Mỹ không bao giờ chấp nhận việc “Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 chỉ trích Triều Tiên đã làm gia tăng mối đe dọa với các nước láng giềng và thế giới thông qua chương trình hạt nhân-tên lửa, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ “không bao giờ chấp nhận một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (bên trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo.
Ngày 28/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo, thảo luận về các biện pháp tháo gỡ vấn đề Triều Tiên và định hướng của mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước.
Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Bộ trưởng James Mattis cảnh báo Triều Tiên có thể vấp phải những phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.
Bộ trưởng Mattis cũng cho rằng việc Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa không những không giúp tăng cường an ninh cho nước này mà chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên đã gia tăng mối đe dọa với các nước láng giềng trong khu vực và thế giới thông qua chương trình hạt nhân-tên lửa “phi pháp và không cần thiết”.
Ông Mattis nhấn mạnh Washington sẽ “không bao giờ chấp nhận một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.
“Chúng tôi vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao. Trong tình thế hiện tại, các nhà ngoại giao của chúng tôi sẽ mang lại hiệu quả nhất khi họ nhận được sự ủng hộ của lực lượng quân đội đáng tin cậy”, Bộ trưởng Mattis nói thêm.
Sau cuộc hội đàm, Lầu Năm Góc đã công bố một văn bản, trong đó nói rằng chính phủ Mỹ và Hàn Quốc quyết định mở rộng hợp tác, tiếp tục ủng hộ nỗ lực ngoại giao của hai nước nhằm tiến tới việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi hồi tháng trước Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần