Mỹ: Không thể giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp quân sự

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 31/8 về những tranh chấp trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm Ấn Độ trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, ông Kerry nhận định, bàn nghị sự sẽ được phủ bóng bởi các vấn đề tranh cãi chủ quyền cũng như chế độ bảo hộ nền công nghiệp nội địa của Trung Quốc.
Mỹ: Không thể giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp quân sự - Ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định, Mỹ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền và nói không với “các biện pháp quân sự”.

“Chúng tôi cũng mong muốn dập tắt ngọn lửa xung đột, thay vào đó, khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp qua quá trình pháp lý và ngoại giao”, ông Kerry nói. Hồi tháng 7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan đã bác bỏ chủ quyền lịch sử của Trung Quốc với Biển Đông qua phán quyết về vụ kiện giữa Bắc Kinh và Manila

“Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết tòa trọng tài đưa ra gần đây”, ông Kerry chia sẻ với các sinh viên ở new Delhi.

Đại diện Mỹ và Ấn Độ, trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 30/8 đã tái khẳng định tầm quan trọng của an ninh hàng hải tại Biển Đông.

Đồng minh của Mỹ - Philippines cũng bày tỏ hoan nghênh phán quyết tòa PCA đưa ra hồi tháng 7. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, sẽ xem xét đàm phán với Trung Quốc về vấn đề này.

Ông Duterte sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tuần sau tại Lào. Dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng sẽ có mặt.