Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ không thể trừng phạt Nord Stream 2 ngay lập tức

Kinhtedothi - Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đã ngăn Thượng viện Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngay lập tức đối với đường ống dẫn dầu của Nga tới Đức, vì lo ngại đó sẽ là bước lùi ngoại giao.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 13/1, Thượng viện Mỹ đã không thông qua dự luật trừng phạt đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) của Nga do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz bảo trợ, một ngày sau khi đảng Dân chủ công bố luật riêng của họ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Menendez đã giành được sự ủng hộ của nhiều đồng minh đảng nhà, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, cho một dự luật thay thế mà ông đưa ra hôm 12/1.

Dự luật này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các quan chức chính phủ và quân đội hàng đầu của Nga, cùng các tổ chức ngân hàng nếu Moscow có hành động thù địch chống lại Ukraine.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, một đảng viên Đảng Dân chủ, người ban đầu đồng bảo trợ luật trừng phạt dự án Nord Stream 2 với nghị sĩ Cruz, phản đối dự luật của ông Menendez, nói rằng nó có nguy cơ phá vỡ sự thống nhất ở Washington và châu Âu về hành động của Nga đối với Ukraine.

Điện Kremlin hôm 13/1 cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến "rạn nứt quan hệ" với Mỹ.

Dự luật Menendez, hiện chưa có ngày bỏ phiếu, sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với đường ống, các quan chức và thực thể Nga sau bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Ukraine của Moscow.

Trong khi dự luật Cruz sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với dự án Phương Bắc 2, AG - công ty xây dựng dự án - trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom dẫn đầu, sẽ đưa khí đốt của Nga dưới Biển Baltic đến châu Âu thông qua Đức.

Nó đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái nhưng hiện vẫn đang chờ phê duyệt của Đức và Liên minh châu Âu (EU), dự kiến có thể phải đến giữa năm nay mới đi vào hoạt động.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ