Mỹ không thể trừng phạt Nord Stream 2 ngay lập tức

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đã ngăn Thượng viện Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngay lập tức đối với đường ống dẫn dầu của Nga tới Đức, vì lo ngại đó sẽ là bước lùi ngoại giao.

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom dẫn đầu, sẽ đưa khí đốt của Nga dưới Biển Baltic đến châu Âu thông qua Đức. Ảnh: Reuters
Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom dẫn đầu, sẽ đưa khí đốt của Nga dưới Biển Baltic đến châu Âu thông qua Đức. Ảnh: Reuters

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 13/1, Thượng viện Mỹ đã không thông qua dự luật trừng phạt đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) của Nga do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz bảo trợ, một ngày sau khi đảng Dân chủ công bố luật riêng của họ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Menendez đã giành được sự ủng hộ của nhiều đồng minh đảng nhà, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, cho một dự luật thay thế mà ông đưa ra hôm 12/1.

Dự luật này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các quan chức chính phủ và quân đội hàng đầu của Nga, cùng các tổ chức ngân hàng nếu Moscow có hành động thù địch chống lại Ukraine.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, một đảng viên Đảng Dân chủ, người ban đầu đồng bảo trợ luật trừng phạt dự án Nord Stream 2 với nghị sĩ Cruz, phản đối dự luật của ông Menendez, nói rằng nó có nguy cơ phá vỡ sự thống nhất ở Washington và châu Âu về hành động của Nga đối với Ukraine.

Điện Kremlin hôm 13/1 cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến "rạn nứt quan hệ" với Mỹ.

Dự luật Menendez, hiện chưa có ngày bỏ phiếu, sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với đường ống, các quan chức và thực thể Nga sau bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Ukraine của Moscow.

Trong khi dự luật Cruz sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với dự án Phương Bắc 2, AG - công ty xây dựng dự án - trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom dẫn đầu, sẽ đưa khí đốt của Nga dưới Biển Baltic đến châu Âu thông qua Đức.

Nó đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái nhưng hiện vẫn đang chờ phê duyệt của Đức và Liên minh châu Âu (EU), dự kiến có thể phải đến giữa năm nay mới đi vào hoạt động.