Mỹ: Kinh tế tư nhân tạo thêm nhiều việc làm mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo báo cáo thị trường lao động mới công bố của ADP, khu vực tư nhân của Mỹ đã tạo thêm được 209.000 việc làm mới trong tháng Ba vừa qua, cao hơn so với dự báo 200.000 việc làm của các nhà phân tích.

Đây là minh chứng mới nhất củng cố thêm lòng tin về sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ.

Trong khi đó, thống kê riêng rẽ về số liệu việc làm trong khu vực dịch vụ của Mỹ cũng ghi nhận mức tăng trong tháng trước.

Nhà kinh tế trưởng của JPMorgan Private Wealth Management, Anthony Chan khẳng định, dựa trên những tín hiệu và số liệu tích cực liên tiếp thời gian vừa qua có thể khẳng định rằng kịch bản xấu nhất về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào vực thẳm sẽ không xảy ra, và thay vào đó là sự phục hồi được duy trì liền mạch.

Nhà kinh tế cao cấp tại ngân hàng Wells Fargo, Sam Bullard thì cho rằng: "Mỹ vẫn phải tiếp bước trên con đường rất dài trước khi thị trường lao động có thể phục hồi hoàn toàn về mức trước khủng hoảng. Các doanh nghiệp Mỹ vẫn còn tuyển dụng thêm nhiều vị trí để đáp ứng nhu cầu việc làm hiện nay."

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Mỹ là khá lạc quan ít nhất trong giai đoạn từ nay tới cuối năm 2012. GDP của Mỹ đã tăng trưởng 1,8% trong quý 3/2011 và 3% trong quý 4/2011. Nếu tính theo thước đo Tổng thu nhập quốc dân (GDI) thì kinh tế Mỹ thậm chí tăng trưởng tương ứng tới 2,6% và 4,4%.

Dự báo, kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng khoảng 2% trong quý 1/2012 vừa qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phần nào cảm thấy thất vọng sau văn bản vừa được công bố hôm 4/4 về cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hồi tháng 3, trong đó FED khẳng định sẽ xem xét kỹ tình hình kinh tế trước khi đưa ra bất kỳ chính sách tiền tệ nào. Điều này đồng nghĩa với việc FED khó có khả năng tung ra gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) tại thời điểm này./.