Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ lại thách thức Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Kinhtedothi - 2 tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 31/12. Trước đó gần 2 tuần, một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc tiếp cận tuyến đường thủy trên.
 Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ rẽ sóng băng qua eo biển Đài Loan ngày 31/12 - Ảnh: US NAVY

Hải quân Mỹ hôm nay cho biết, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur đã “tiến hành quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ vào ngày 31/12 theo luật pháp quốc tế”.

“Việc các con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động, di chuyển trên biển và bay ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Trung Quốc đang tiến hành một loạt các cuộc tập trận từ ngày 29/12/2020 đến ngày 7/1/2021 tại phía Nam và Đông Nam đảo Hải Nam. Đợt tập trận này huy động một số tàu chiến vào diện hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay. Giới quan sát dự đoán động thái lần này của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối các nước tiếp xúc với Đài Bắc, đặc biệt là Mỹ.

Eo biển Đài Loan nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một trong các khu vực nhạy cảm nhất thế giới. Bắc Kinh thường phản ứng mạnh, thể hiện sự phản đối mỗi khi tàu chiến hoặc máy bay quân sự nước ngoài đi qua khu vực này.

Trung Quốc đã nhiều lần nổi giận trước việc Mỹ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc mua bán vũ khí cũng như các động thái điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, khiến quan hệ Bắc Kinh-Washington thêm căng thẳng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ