Mỹ: Lạm phát kỷ lục, Fed sẽ nâng mức lãi suất hiếm có

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lạm phát ở Mỹ trong tháng 1 tăng vượt xa dự báo, cho thấy bức tranh lạm phát ngày càng đáng lo ngại và củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ liên tục nâng lãi suất trong năm nay.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 của Mỹ cho thấy mức tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự kiến và cũng là cao nhất kể từ khi chỉ số này được thu thập từ năm 1982. Trước đó, các chuyên gia được Dow Jones khảo sát dự báo mức tăng 7,2%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ bùng nổ sau báo cáo lạm phát nói trên do nhà đầu tư tin rằng tình hình lạm phát nóng như thế này sẽ buộc Fed phải hành động quyết liệt trong thắt chặt chính sách tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm nhảy vọt qua ngưỡng chủ chốt 2%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2019.

"Với việc lạm phát tăng vọt, vượt dự báo trong tháng Giêng, thị trường tiếp tục lo ngại về một Fed mạnh tay hơn nữa. Dù mọi thứ có thể bắt đầu tốt hơn từ đây nhưng lo lắng của thị trường về khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ không biến mất cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng về việc lạm phát đang được kiểm soát" - chuyên gia Barry Gibert của LPL Financial nói.

Khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 3 đã tăng lên mức gần 100%, từ mức chỉ 25% trước khi báo cáo lạm phát được công bố. Theo dữ liệu của CME, khả năng Fed có 6 đợt nâng lãi suất trong năm nay tăng lên mức 63%, từ mức 53% trước đó.

Theo CNN Business, Fed chưa từng một lần nâng lãi suất nào với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm từ năm 2000 đến nay.

Lãi suất cao hơn sẽ gây áp lực lên các cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác bởi thu nhập dự kiến sẽ thấp hơn, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

"Cổ phiếu công nghệ, ở mọi ngành nghề, đều giảm. Điều đó có nghĩa là khi lãi suất tăng, cổ phiếu công nghệ sẽ giảm giá" - chuyên gia Randy Frederick của Charles Schwab cho biết. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng cao hơn do có nhiều khả năng được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần