Mỹ lần đầu không kích mục tiêu của IS ở gần thủ đô Baghdad

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo AFP, Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành một đợt không kích nhằm vào mục tiêu của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở gần thủ đô Baghdad của Iraq.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các máy bay Mỹ đã không kích gần Baghdad và một địa điểm khác ở gần dãy Sinjar ở miền Bắc Iraq trong vòng 24 giờ qua.
Máy bay chiến đấu F18 của Mỹ tham gia không kích IS ở miền Bắc Iraq tháng trước
Máy bay chiến đấu F18 của Mỹ tham gia không kích IS ở miền Bắc Iraq tháng trước
Đợt không kích này diễn ra sau khi Hội nghị quốc tế ở Paris cam kết ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Tại hội nghị trên, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders tuyên bố khả năng Bỉ sẽ đóng góp vào liên minh quốc tế chống IS bằng máy bay chiến đấu F-16 và C-130. 

Theo ông Reynders, Bỉ vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức, nhưng các máy bay chiến đấu F-16 và C-130 của Bỉ đang triển khai tại Afghanistan đã sẵn sàng tham gia chiến dịch chống IS khi có lệnh. Nếu được đề nghị, Bỉ sẽ cử không quân tham chiến chứ không cử bộ binh sang Iraq hoặc Syria. Tuy nhiên, việc tham gia này còn phải đợi Quốc hội Bỉ phê chuẩn. Trong trường hợp chính phủ mới được thành lập thì tự chính phủ này phải nêu đề xuất với Quốc hội về việc Bỉ tham chiến chống IS.

Trước đó, vào thời điểm Bỉ chưa có chính phủ mới hồi năm 2011, nhưng Quốc hội đã ra nghị quyết cử quân tham chiến tại Libya theo đề nghị của chính phủ sắp mãn nhiệm.