DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ lên án Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông

08-01-2016 11:45
Kinhtedothi - Hôm qua, Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 3 máy bay hạ cánh xuống đường băng trên do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.
"Chúng tôi quan ngại về các chuyến bay và mọi hoạt động mà Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông”, ông Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, phát biểu với báo giới.
Máy bay của hãng Hàng không Hải Nam được điều ra sân bay xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập, Trường Sa, Việt Nam
Máy bay của hãng Hàng không Hải Nam được điều ra sân bay xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập, Trường Sa, Việt Nam
Theo ông Cook, hành động làm gia tăng căng thẳng tại khu vực có tranh chấp, tìm cách quân sự hóa hoặc cải tạo đất ở đây chỉ khiến Biển Đông thêm bất ổn.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Chính quyền Bắc Kinh cũng liên tiếp củng cố tuyên bố này bằng cách nhanh chóng xây dựng phi pháp đường băng và bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp ngoại giao, đồng thời khẳng định 3 chuyến bay của Trung Quốc không đóng góp cho sự ổn định và hiểu biết trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7/1 đã một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc điều thêm 2 máy bay dân sự ra đường băng nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi thực hiện bay thử nghiệm ngày 2/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.
TAG: