Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ lên án Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông

Kinhtedothi - Hôm qua, Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 3 máy bay hạ cánh xuống đường băng trên do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.
"Chúng tôi quan ngại về các chuyến bay và mọi hoạt động mà Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông”, ông Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, phát biểu với báo giới.
Máy bay của hãng Hàng không Hải Nam được điều ra sân bay xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập, Trường Sa, Việt Nam
Máy bay của hãng Hàng không Hải Nam được điều ra sân bay xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập, Trường Sa, Việt Nam
Theo ông Cook, hành động làm gia tăng căng thẳng tại khu vực có tranh chấp, tìm cách quân sự hóa hoặc cải tạo đất ở đây chỉ khiến Biển Đông thêm bất ổn.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Chính quyền Bắc Kinh cũng liên tiếp củng cố tuyên bố này bằng cách nhanh chóng xây dựng phi pháp đường băng và bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp ngoại giao, đồng thời khẳng định 3 chuyến bay của Trung Quốc không đóng góp cho sự ổn định và hiểu biết trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7/1 đã một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc điều thêm 2 máy bay dân sự ra đường băng nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi thực hiện bay thử nghiệm ngày 2/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ