Mỹ nêu điều kiện để quay lại Thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Anadolu Agency
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng “nếu Iran tuân thủ đầy đủ trở lại các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27/1 khẳng định Mỹ sẽ tôn trọng các nghĩa vụ trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo quay trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết.
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
"Tổng thống Biden đã rất rõ ràng khi nói rằng nếu Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự và sau đó chúng tôi sẽ sử dụng điều đó làm nền tảng để xây dựng, cùng với các đồng minh và đối tác của mình , cái mà chúng tôi gọi là thỏa thuận dài hơn và mạnh mẽ hơn, và để giải quyết một số vấn đề khác gây khó khăn sâu sắc trong mối quan hệ với Iran ", Blinken nói với các phóng viên.
Trong một phát biểu, Ngoại trưởng Blinken khẳng định: "Tổng thống Biden đã nói rất rõ ràng rằng, nếu Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự”, đồng thời bác bỏ áp lực của Tehran buộc Washington phải hành động trước.
Tuy nhiên, ông Blinken cho rằng, phải mất thời gian để Iran quay lại các cam kết trong hiệp ước hạt nhân đa phương và để Mỹ xem xét liệu Iran đã đáp ứng được các nghĩa vụ của mình hay không.
“Iran đang không tuân thủ một số điều khoản, và sẽ mất một khoảng thời gian để nước này tuân thủ trở lại, nếu họ quyết định sẽ làm như vậy, và một khoảng thời gian để chúng tôi đánh giá xem liệu họ có đáp ứng đủ các nghĩa vụ của mình hay không”, Ngoại trưởng Blinken cho hay.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5/2018 và tái áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều này khiến Tehran bắt đầu vi phạm các điều khoản đối với nước này trong thỏa thuận JCPOA.
JCPOA được Tehran và 6 cường quốc khác thực hiện vào năm 2015. Thỏa thuận này cam kết Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc không phải chịu các biện pháp trừng phạt.
Phía Tehran cho rằng Mỹ trước tiên nên đáp ứng các nghĩa vụ của mình và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo trước khi nước này đảo ngược việc vi phạm các cam kết./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần