DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ - Nga không nên bỏ lỡ cơ hội để bình thường hóa quan hệ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
06-07-2021 18:38
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov hôm 6/7 cho biết hiện vẫn có cơ hội để bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ và hai nước không nên bỏ lỡ việc này.
Tin liên quan
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Tass
Thứ trưởng Sergei Ryabkov lưu ý rằng Moscow sẵn sàng nỗ lực để đạt được mục tiêu bình thường hóa mối quan hệ với Washington trong thời gian sắp tới.
"Cơ hội để bình thường hóa quan hệ song phương đã có từ trước thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga vào tháng 6 vừa qua và sẽ không thể chấp nhận được nếu hai bên bỏ lỡ cơ hội vào thời điểm hiện tại", Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn với tạp chí Mezhdunarodnaya Zhizn, xuất bản hôm 6/7.
Ông Ryabkov cho biết thêm, Nga bắt đầu thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng Moscow không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc đối thoại với Mỹ về hệ thống vũ khí mới nhất của Nga, nếu sự kiện trên đề cập đến việc đàm phán vũ khí siêu thanh của Mỹ và các vấn đề khác.
Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, dẫn đến việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước Bầu trời mở.
Tuy nhiên, quan hệ Nga - Mỹ đã nhận được những kỳ vọng mới sau hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 tại Geneva, khi hai Tổng thống Putin và Biden đồng ý khởi động các cuộc tham vấn về ổn định chiến lược và giảm nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân thế giới.
Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 5/7 cho biết bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ để tiếp cận với Nga bằng “vị thế và sức mạnh” đều sẽ thất bại, cũng như mọi động thái gây hấn sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ Moscow.
“Mỹ cần một cách tiếp cận trung thực hơn nếu thực sự muốn một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga" - Ngoại trưởng Lavrov trả lời khi được hỏi về tương lai quan hệ Nga - Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6 vừa qua.
Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, chính quyền Moscow rất vui khi hai quốc gia có thể chia sẻ lập trường và cùng nhau bày tỏ ý định bình thường hóa quan hệ tại Geneva.
Ông Lavrov nói thêm rằng phía Nga hài lòng với kết quả của cuộc hội đàm, vì cả hai bên đều nêu rõ lập trường của mình và "thể hiện mong muốn hiểu nhau rõ hơn".
Theo Ngoại trưởng Nga, dù không đạt được bất kỳ thỏa thuận lớn nào, song đây vẫn có thể được coi là một bước tiến đối với việc "khôi phục lại bình thường" trong quan hệ giữa hai nước, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.