Mỹ: Nhân viên NSA bị cáo buộc ăn cắp thông tin mật

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một nhân viên của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bị Cục điều tra Liên bang (FBI) bắt với cáo buộc đánh cắp thông tin tối mật.

 Trụ sở văn phòng hãng tư vấn Booz Allen Hamilton, công ty hợp đồng với NSA.

Theo đó, FBI đã tiến hành bắt giữ đối tượng Harold Thomas Martin (51 tuổi) - nhân viên hợp đồng của NSA hồi tháng 8 cáo buộc đánh cắp tài sản tối mật chính phủ và lưu giữ, phân phát hồ sơ mật trái phép. Được biết, đối tượng Martin đã khai với FBI và cho biết, việc mình làm là sai trái.  Martin làm việc cho hãng tư vấn Booz Allen Hamilton, công ty hợp đồng với NSA và là nơi cựu nhân viên NSA Edward Snowden từng làm việc khi ông này tiết lộ nhiều hồ sơ dữ liệu về hoạt động theo dõi toàn cầu của chính quyền Mỹ vào năm 2013.

FBI đã đột kích vào nhà của nghi phạm, thu giữ những tài liệu và thông tin được lưu trữ trên các thiết bị điện tử. Phần lớn những hồ sơ được tìm thấy đều chứa thông tin mật. Giới điều tra Mỹ vẫn chưa biết rõ liệu Martin có tuồn những mật mã này cho người khác hay không, trong khi có những thông tin làm nghi ngại về việc này. Bên cạnh đó, một số công cụ tấn công mạng tinh vi nhất của NSA đã bị một nhóm tự xưng là Shadow Brokers tuồn công khai trên mạng.

Hiện, giới chức FBI chưa đưa ra kết luận động cơ của Martin. Đại diện Booz Allen thông báo đã hay tin Martin bị bắt và đã sa thải nhân viên này, đồng thời hợp tác toàn diện với FBI để điều tra. Trong trường hợp bị kết án ở tội nặng nhất, Martin có thể phải ngồi tù 10 năm.

Được biết, cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ đã chi hàng trăm đến hàng tỉ USD để khắc phục những thiệt hại do cựu nhân viên Edward Snowden gây ra khi tiết lộ công khai hàng trăm ngàn tài liệu về chương trình do thám của Mỹ. Đây cũng được coi là một thất bại của chính quyền Washinton khi phải hứng chịu hàng loạt vụ rò rỉ thông tin mật.