Mỹ, Nhật, Hàn hối thúc Triều Tiên chấm dứt "các hành động vô trách nhiệm"

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông báo của quân đội Mỹ, tại cuộc họp ba bên tại Hawaii (Mỹ), các quan chức quân đội Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kêu gọi Triều Tiên không đi theo "con đường phá hoại liều lĩnh là phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) Joseph Dunford. Ảnh: Reuters 

Ngày 29/10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) Joseph Dunford đã chủ trì cuộc họp 3 bên với những người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Nhật Bản Katsutoshi Kawano tại Hawaii (Mỹ) nhằm thảo luận các biện pháp hợp tác và tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Thông cáo báo chí chung của quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản công bố ngày 30/10 cho biết, những người đứng đầu các lực lượng này đã tái khẳng định hợp tác chặt chẽ để đối phó những mối đe dọa này.

Theo thông cáo chung, các quan chức 3 nước kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không thực hiện các hành động phá hoại hòa bình và an ninh khu vực cũng như cộng đồng quốc tế, không đi theo con đường phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Thông cáo nhấn mạnh: “3 quan chức đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không thực hiện các hành động vô trách nhiệm phá hoại nghiêm trọng hòa bình và an ninh của khu vực cũng như cộng đồng quốc tế, không đi theo con đường phá hoại liều lĩnh là phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Tại cuộc họp này, ông Dunford đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ về việc bảo vệ các đồng minh chủ chốt trong khu vực và tạo ra sức mạnh răn đe mở rộng được bảo đảm bằng mọi khả năng quân sự của Mỹ, trong đó có cả khả năng phòng thủ tên lửa, hạt nhân và vũ khí thông thường.

3 quan chức này cũng thảo luận nhiều biện pháp hợp tác 3 bên như chia sẻ thông tin và tăng cường khả năng sẵn sàng nhằm đối phó với các mối đe dọa từ chương trình  tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.