Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung "công nghệ cao"

Tú Anh (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lần này được trang bị công nghệ đánh chặn tên lửa.

Hôm 14/3, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận chung về phòng thủ tên lửa nhằm ngăn chặn nguy cơ tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.
 
Cuộc tập trận diễn ra gần 2 tuần sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo với mục tiêu tấn công vào các căn cứ quân sự tại Nhật Bản.  
Theo CNN, cuộc tập trận có sự tham gia của 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, gồm Sejongdaewang (Hàn Quốc), Curtis Wilbur (Mỹ) và Kirishima (Nhật Bản). Các tàu này sẽ phát hiện, theo dõi mục tiêu tên lửa được giả định do Bình Nhưỡng phóng. Đồng thời, ba bên cũng tận dụng thời điểm này để trao đổi thông tin quân sự. Hải quân Mỹ gọi cuộc tập trận là “cuộc tập dượt ba bên cảnh báo tên lửa”, theo đó sẽ triển khai hệ thống kết nối dữ liệu để các tàu trong cuộc tập được trao đổi thông tin tình báo.
Tầm quan trọng của đợt tập trận này được nâng cao do các tàu tham gia được trang bị công nghệ Aegis, với khả năng phát hiện nguy cơ tên lửa và theo dõi tên lửa để chặn đánh. Các tên lửa đạn đạo có quỹ đạo cao, hình vòng cung để nhắm trúng mục tiêu. Được trang bị radar AN/SPY-1 tối tân, tàu Aegis có thể phát hiện được tên lửa khi chúng mới ở giai đoạn xuất phát. Với khả năng đó, những tàu này có thể đánh chặn tên lửa sớm, hoặc gửi dữ liệu theo dõi đi xa hơn, gia tăng khả năng phá hủy tên lửa ở điểm cao nhất.