Mỹ, Nhật phản đối vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng

Hà PhươngTheo Yonhap
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện Washington và Tokyo nhấn mạnh vụ phóng tên lửa đạn đạo vào sáng 3/8 của Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc triển khai lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen cho biết: Washington dự định nêu vấn đề của CHDCND Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) nhằm tăng cường quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc phản đối Bình Nhưỡng thực hiện những hành động như vậy.

Theo đó, đại diện chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng, các hành động khiêu khích như vậy sẽ chỉ làm gia tăng quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc phản đối các hoạt động mà CHDCND Triều Tiên bị cấm thực hiện. Trong đó có cả việc thực hiện các biện pháp trừng phạt hiện hành của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Bình Nhưỡng.
Bình Nhưỡng phóng tên lửa rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản
Bình Nhưỡng phóng tên lửa rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-un không thực hiện những hành động tương tự và tuyên bố có thể làm gia tăng hơn nữa tình trạng căng thẳng trong khu vực. Thay vào đó, nên tập trung vào việc thực hiện các bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn tất các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của họ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani khẳng định, tên lửa đạn đạo trên đã bay khoảng 1.000km trước khi rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Theo chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, tên lửa được phóng ra vào sáng 3/8 có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong. “Chúng tôi thực sự lo ngại về hành động của CHDCND Triều Tiên. Đây thực sự là một mối đe dọa cho Nhật Bản”, ông Nakatani nói.

Cũng theo nguồn tin, thông qua kênh ngoại giao, chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối lên chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-un về vụ phóng tên lửa lần này.