Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ - Nhật - Úc hợp tác ba bên phát triển UAV quân sự

Kinhtedothi - Liên minh này đã thống nhất sẽ nghiên cứu các hệ thống trên không có thể cho phép một số máy bay không người lái không chỉ hỗ trợ và hộ tống máy bay chiến đấu mà còn thực hiện các nhiệm vụ khác như trinh sát, tác chiến điện tử và tấn công chính xác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 25/10 đã thống nhất mở rộng hợp tác quốc phòng với Nhật Bản để phát triển máy bay không người lái (UAV) quân sự thế hệ tiếp theo.

Tờ Japantimes cho biết động thái này của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Australia được đưa ra trong bối cảnh Washington tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác châu Á-Thái Bình Dương để duy trì lợi thế trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tổng thống Biden phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Australia Anthony Albanese ở Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 25/10. Ảnh: Bloomberg

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác ba bên nhằm tăng cường khả năng tương tác và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực đang nổi lên nhanh chóng là “máy bay chiến đấu hợp tác và quyền tự chủ”.

Không có thêm thông tin chi tiết, nhưng thông báo này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc công bố sáng kiến “Replicator” vào tháng trước: một chiến lược hoàn toàn mới tập trung vào việc triển khai hàng nghìn máy bay không người lái tự hành giá rẻ trong vòng 18 đến 24 tháng để chống lại lợi thế quân sự của Trung Quốc về nhân sự và thiết bị có người lái.

Máy bay không người lái ngày càng trở nên quan trọng trong chiến tranh hiện đại, với tính đa dụng, có thể hoạt động trên đất liền, trên không và trên biển, đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt hoặc nguy hiểm. 

Đề xuất hợp tác được đưa ra sau khi Washington và Tokyo tuyên bố vào năm ngoái rằng họ sẽ hợp tác về khả năng của hệ thống tự hành có thể bổ sung cho chương trình máy bay chiến đấu tiếp theo của Nhật Bản.

Nền tảng cho sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Canberra và Tokyo là Thỏa thuận tiếp cận lẫn nhau - một loại hiệp ước về lực lượng thăm viếng được ký vào đầu năm ngoái nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương lớn hơn. Washington từ lâu đã khuyến khích mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các đồng minh như một phần trong kế hoạch nhằm tạo ra một “kiến trúc an ninh” vững chắc.

Các bên cũng cho biết kế hoạch mua 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia đang tiến triển theo kế hoạch thuộc hiệp ước an ninh AUKUS 2021, vốn là một yếu tố quan trọng trong “chiến lược răn đe tổng hợp” của Washington trước các mối đe doạ tiềm tàng.

Tại cuộc họp báo, hai bên cũng nhất trí tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế ở các quốc đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực chiến lược quan trọng. Họ cho biết đang có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hàng hải và lắp đặt cáp dưới biển để tăng cường kết nối internet trong khu vực đó.

Chuyến đi Washington của Albanese chỉ diễn ra vài ngày trước khi ông bắt đầu chuyến đi bốn ngày tới Bắc Kinh và Thượng Hải từ ngày 4 đến 7/11, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc của một thủ tướng Australia sau bảy năm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: doanh nghiệp là chủ thể của chuyển đổi xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: doanh nghiệp là chủ thể của chuyển đổi xanh

17 Apr, 03:20 PM

Kinhtedothi – Phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025, diễn ra trưa 17/4, khẳng định vai trò trung tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi xanh toàn cầu. Tại đây, đổi mới sáng tạo không chỉ là từ khóa của phát triển hiện đại, mà đang trở thành cấu phần cốt lõi trong các mô hình hợp tác công – tư hướng đến phát triển bền vững.

P4G Việt Nam 2025: Đầu tư khí hậu cần đòn bẩy công – tư

P4G Việt Nam 2025: Đầu tư khí hậu cần đòn bẩy công – tư

17 Apr, 02:59 PM

Kinhtedothi – Tại phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với doanh nghiệp, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác công – tư (PPP) là nền tảng then chốt để hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và phục hồi toàn diện sau khủng hoảng.

Đại học Harvard trước nguy cơ mất quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế

Đại học Harvard trước nguy cơ mất quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế

17 Apr, 11:02 AM

Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo Đại học Harvard có thể bị tước quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế nếu không đáp ứng các yêu cầu của chính phủ, đồng thời tiếp tục đưa ra các biện pháp gây sức ép sau khi trường công khai phản đối loạt chỉ thị từ nhà cầm quyền.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ