DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ phản đối Trung Quốc hạ cánh máy bay quân sự tại đá Chữ Thập

19-04-2016 11:53
Kinhtedothi - Giới chức Mỹ vừa lên tiếng phản đối việc một máy bay quân sự của Trung Quốc hạ cánh trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại đá Chữ Thập, Trường Sa, Việt Nam.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại đá Chữ Thập thuộc quần Trường Sa của Việt Nam.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis đã chỉ ra sự mâu thuẫn trong hành động của Trung Quốc, mặc dù Trung Quốc mô tả hoạt động này là một hành vi nhân đạo để sơ tán 3 công nhân bị bệnh nhưng chưa rõ tại sao nước này lại sử dụng một máy bay quân sự.

Mỹ và Philippines đã tiếp tục lên tiếng lo ngại về việc xây dựng và cải tạo trái phép các đảo nhân tạo trong khu vực Biển Đông - một trong những tuyến đường biển thương mại nhộn nhịp nhất thế giới.

Các quốc gia cũng thể hiện quan ngại sâu sắc hơn về việc Trung Quốc đã xây dựng một đường băng ở đá Chữ Thập đủ lớn để phục vụ cho máy bay quân sự. Giới chức Trung Quốc vẫn liên tục ngang nhiên tuyên bố, các dự án cải tạo phù hợp với luật pháp quốc tế, nhưng Mỹ và các nước láng giềng trong khu vực như Philippines và Việt Nam lo ngại Trung Quốc sẽ phá vỡ sự cân bằng trong khu vực.

Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc thực hiện đúng với cam kết không quân sự hóa tại khu vực như nước này từng cam kết, đồng thời kêu gọi Trung Quốc cam kết không triển khai máy bay quân sự tại các đảo mà nước này xây dựng trái phép. Người Phát ngôn Lầu Năm Góc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền. Động thái này được cho là hành động thách thức chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.

Trong một chuyến thăm Philippines vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã lên tàu sân bay USS John C. Stennis khi tàu này quá cảnh tại Biển Đông. "Ở Biển Đông, các hành động của Trung Quốc nói riêng đang gây ra sự lo lắng và tăng căng thẳng trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Carter phát biểu với các thủy thủ trên tàu.
TAG: