Mỹ: Phát hiện manh mối trong vụ tai nạn xe bus có 26 sinh viên Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau khi các nhà điều tra của Hội đồng An toàn giao thông vận tải liên bang (NTSB) có mặt tại thành phố Seattle (Mỹ), một số manh mối về vụ tai nạn xe bus chở sinh viên trường North Seattle College với xe du lịch trên cầu Aurora đã được phát hiện.

Đại diện NTSB cho biết, trục trước bánh xe bên trái của chiếc xe Ride the Ducks đã bị gãy. Tuy nhiên, các nhà điều tra chưa biết trục của bánh xe bị gãy trước khi xảy ra vụ va chạm với chiếc xe bus chở sinh viên quốc tế của trường North Seattle College khiến 4 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.
Các nhân viên của NTSB đang điều tra chiếc trục bánh xe của Ride the Duck số 6 bị gãy.
Các nhân viên của NTSB đang điều tra chiếc trục bánh xe của Ride the Duck số 6 bị gãy.
Thành viên của Ủy ban An toàn giao thông liên bang Earl Weener cho biết, trục xe sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm liên bang để kiểm tra thêm. Trước đó, các nhân chứng cung cấp thông tin cho thấy, lốp trái của chiếc Ride the Ducks đã có “vấn đề” và bị rơi ra trước khi đâm vào xe bus của trường North Seattle College trên cầu Aurora.
Cuộc điều tra của NTSB đã thu hút được sự quan tâm theo dõi của các nhà tổ chức tour tham quan bằng xe lội nước, nhất là loại hình du lịch này ngày càng phổ biến. Bà Cindy Brown đại diện của Boston Duck Tours cho biết, “an toàn và an ninh luôn là mối quan tâm của chúng tôi”. Các tour du lịch bằng xe lội nước – từng là loại xe chuyên dụng của quân đội hiện được khai thác trên khắp nước Mỹ như Philadelphia, Austin, Texas, Miami, Ft. Lauderdale và nhiều nơi trên thế giới như London. 
Nhóm điều tra của NTSB kiểm tra bánh xe của chiếc Ride the Duck số 6.
Nhóm điều tra của NTSB kiểm tra bánh xe của chiếc Ride the Duck số 6.
Phát ngôn viên của Ủy ban An toàn giao thông liên bang Amanda Maxwell cho biết, chiếc xe lội nước gặp nạn của Ride the Ducks đã trải qua kỳ kiểm tra thường niên của cơ quan chức năng. Trong các lần kiểm tra gần đây nhất trong các năm 2014 và 2015, chiếc xe này đều đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn của liên bang. Tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra toàn hệ thống của Ride the Ducks vào tháng 12/2012 đã không có chiếc xe này.
Đây cũng là lần đầu tiên NTSB tiến hành điều tra một vụ tai nạn trên đất liền của xe lội nước, vốn đã bị nhiều chuyên gia cho là quá nguy hiểm khi lưu thông trên đường phố. Trước đó, NTSB đã xem xét kỹ về các vụ tai nạn của loại xe này khi lưu thông trên đường thủy. 

Các nhà điều tra sẽ dành một tuần hoặc có thể lâu hơn nữa để điều tra tại hiện trường. Ngoài kiểm tra, thu thập chứng cứ của chiếc xe lội nước, nhân viên của NTSB cũng điều tra chiếc xe buýt của trường North Seattle College và 2 chiếc xe khác có liên quan, gồm một chiếc xe tải nhỏ và một chiếc ô tô đa dụng.

Số liệu liên quan đến quá trình bảo dường, nhật ký hành trình của các chiếc xe này trong 3 ngày sẽ được các nhà điều tra tập trung nghiên cứu với mục tiêu không bỏ sót những chi tiết nhỏ nhất. Cuộc điều tra của NTSB có thể mất vài tháng

Trong một diễn biến có liên quan, vẫn còn 15 người bị thương trong vụ tai nạn vẫn phải điều trị tại Trung tâm y tế Harborview. Hiện vẫn còn 1 người trong tình trạng nguy kịch, 8 người bị thương khá nghiêm trọng và 6 người đã tương đối ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần