Mỹ quyết rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

Tú Anh (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định này cho thấy tình hình ở Venezuela đang ngày càng xấu đi, theo Ngoại trưởng Mỹ.

Mỹ đang rút tất cả các nhân viên ngoại giao còn lại khỏi đại sứ quán nước này ở Caracas, với lý do "tình hình ở Venezuela đang xấu đi", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố vào cuối ngày 11/3 (giờ địa phương).

 Tổng thống Venezuela Maduro. 

Động thái mới của Mỹ nối tiếp một quyết định được đưa ra vào tháng 1, trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu tất cả các nhân viên chính phủ khẩn cấp rời khỏi Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra ở nước này.

"Tương tự quyết định ngày 24/1 rút tất cả cá nhân và giảm số lượng nhân viên đại sứ quán xuống mức tối thiểu, quyết định này phản ánh tình hình xấu đi ở Venezuela cũng như kết luận rằng sự hiện diện của nhân viên ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán trở thành một hạn chế đối với chính sách của Mỹ," theo tuyên bố của ông Pompeo. Các nhân viên Mỹ sẽ rút khỏi Venezuela trong tuần này.

Venezuela đang vật lộn với tình trạng mất điện diện rộng, khiến gần như cả quốc gia này tê liệt.

Lạm phát khủng khiếp và khan hiếm lương thực đã kìm hãm Venezuela dưới thời Tổng thống Maduro. Tình hình cũng khiến hàng ngàn người dân phải phiêu bạt sang các nước láng giềng khi tình trạng thiếu hụt cơ sở vật chất, bất ổn chính trị và tỷ lệ tội phạm tăng vọt.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro gọi tình trạng mất điện diện rộng này là "cuộc đảo chính về năng lượng" được thực hiện bởi “những kẻ tội lỗi”. Ông Maduro cũng đổ lỗi cho Mỹ đứng sau cuộc tấn công vào hệ thống điện của Venezuela, nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần