Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ quyết viện trợ "khủng" để tránh tốn kém hơn nếu Ukraine thua cuộc?

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ hôm 19/5 đã bỏ phiếu thông qua gói viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine, cao hơn con số 33 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất trước đó.

Dự luật Phân bổ ngân sách bổ sung dành cho Ukraine năm 2022 đã được thông qua tại Thượng viện Mỹ với tỷ lệ 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống. 11 thượng nghị sĩ phản đối dự luật đều là thành viên đảng Cộng hòa.

Đây là gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine, lớn hơn mức 33 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra hồi tháng trước, bao gồm tăng chi tiêu cho viện trợ quốc phòng và nhân đạo. Tổng thống Biden hoan nghênh động thái này, dự kiến sẽ ký thành luật trong thời gian sớm nhất.

Theo dự luật, Ukraine sẽ nhận được khoản viện trợ quân sự trị giá 19,75 tỷ USD, bao gồm tiền lương cho quân đội, khí tài và hỗ trợ tình báo từ quân đội Mỹ. Một phần trong số tiền này cũng được phân bổ để trả cho quân đội Mỹ triển khai ở châu Âu và bổ sung kho vũ khí của Washington được gửi đến Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến cũng sẽ nhận được khoản phân bổ với 13,9 tỷ USD, trong đó 8,8 tỷ USD được gửi tới Ukraine và 4 tỷ USD dành cho quân đội Ukraine và các nước láng giềng.

Với tổng giá trị 40 tỷ USD, dự luật này có quy mô gấp hơn 6 lần toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraine.

Việc thông qua gói hỗ trợ đã bị trì hoãn sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đưa ra một số rào cản để thể hiện sự phản đối. Ông Paul tuần trước nói rằng: "Không thể cứu Ukraine bằng cách phá hủy nền kinh tế Mỹ".

Tuy nhiên, lãnh đạo phe thiểu số thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng  Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng: "Viện trợ cho Ukraine không phải để làm từ thiện, mà đó là vì tương lai của an ninh và lợi ích chiến lược cốt lõi của Mỹ sẽ được định hình bởi kết quả của cuộc chiến này".

"Bất cứ ai lo ngại về chi phí hỗ trợ cho chiến thắng của Ukraine cũng nên cân nhắc về khả năng nước Mỹ sẽ tốn kém hơn nhiều nếu Ukraine thua cuộc," ông McConnell nói.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

03 Feb, 04:12 PM

Kinhtedothi - Diễn biến trên thị trường tài chính Mỹ trong những phiên gần đây cho thấy sự đồng pha tương đối giữa thị trường tiền tệ và chứng khoán, khi đồng USD duy trì sức mạnh và các chỉ số cổ phiếu lớn tiến sát mốc cao kỷ lục. 

Điểm tin 03/02: Ukraine cảnh báo UAV Shahed của Nga ngày càng khó đánh chặn

Điểm tin 03/02: Ukraine cảnh báo UAV Shahed của Nga ngày càng khó đánh chặn

03 Feb, 12:35 PM

Kinhtedothi - OpenAI bắt tay Snowflake, đưa AI thẳng vào kho dữ liệu doanh nghiệp; EU chạy đua giảm phụ thuộc khoáng sản chiến lược từ bên ngoài; Khí đốt EU xuống mức thấp nhất theo mùa, giá tăng mạnh giữa mùa Đông lạnh giá; Ukraine cảnh báo UAV Shahed của Nga ngày càng khó đánh chặn; Mỹ và Iran nối lại đàm phán hạt nhân giữa căng thẳng leo thang; Lực lượng Nga hỗ trợ Niger đẩy lùi cuộc tấn công của IS tại thủ đô

OpenAI bắt tay Snowflake trong thỏa thuận AI 200 triệu USD

OpenAI bắt tay Snowflake trong thỏa thuận AI 200 triệu USD

03 Feb, 07:55 AM

Kinhtedothi - Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 200 triệu USD với nền tảng dữ liệu đám mây Snowflake, nhằm phát triển và tích hợp các công cụ AI trực tiếp vào hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp.

Châu Âu đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn nguyên liệu chiến lược

Châu Âu đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn nguyên liệu chiến lược

03 Feb, 07:10 AM

Kinhtedothi - Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn cung kim loại và khoáng sản chiến lược phục vụ công nghệ, quốc phòng và chuyển dịch năng lượng, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng và chuỗi cung ứng đối mặt nhiều rủi ro.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ