Mỹ quyết viện trợ "khủng" để tránh tốn kém hơn nếu Ukraine thua cuộc?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ hôm 19/5 đã bỏ phiếu thông qua gói viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine, cao hơn con số 33 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất trước đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (giữa) chụp ảnh với Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (thứ 2 bên trái) và các thượng nghị sĩ Mỹ khác ở Kiev, Ukraine, vào ngày 14/5/2022. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (giữa) chụp ảnh với Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (thứ 2 bên trái) và các thượng nghị sĩ Mỹ khác ở Kiev, Ukraine, vào ngày 14/5/2022. Ảnh: AP

Dự luật Phân bổ ngân sách bổ sung dành cho Ukraine năm 2022 đã được thông qua tại Thượng viện Mỹ với tỷ lệ 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống. 11 thượng nghị sĩ phản đối dự luật đều là thành viên đảng Cộng hòa.

Đây là gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine, lớn hơn mức 33 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra hồi tháng trước, bao gồm tăng chi tiêu cho viện trợ quốc phòng và nhân đạo. Tổng thống Biden hoan nghênh động thái này, dự kiến sẽ ký thành luật trong thời gian sớm nhất.

Theo dự luật, Ukraine sẽ nhận được khoản viện trợ quân sự trị giá 19,75 tỷ USD, bao gồm tiền lương cho quân đội, khí tài và hỗ trợ tình báo từ quân đội Mỹ. Một phần trong số tiền này cũng được phân bổ để trả cho quân đội Mỹ triển khai ở châu Âu và bổ sung kho vũ khí của Washington được gửi đến Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến cũng sẽ nhận được khoản phân bổ với 13,9 tỷ USD, trong đó 8,8 tỷ USD được gửi tới Ukraine và 4 tỷ USD dành cho quân đội Ukraine và các nước láng giềng.

Với tổng giá trị 40 tỷ USD, dự luật này có quy mô gấp hơn 6 lần toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraine.

Việc thông qua gói hỗ trợ đã bị trì hoãn sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đưa ra một số rào cản để thể hiện sự phản đối. Ông Paul tuần trước nói rằng: "Không thể cứu Ukraine bằng cách phá hủy nền kinh tế Mỹ".

Tuy nhiên, lãnh đạo phe thiểu số thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng  Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng: "Viện trợ cho Ukraine không phải để làm từ thiện, mà đó là vì tương lai của an ninh và lợi ích chiến lược cốt lõi của Mỹ sẽ được định hình bởi kết quả của cuộc chiến này".

"Bất cứ ai lo ngại về chi phí hỗ trợ cho chiến thắng của Ukraine cũng nên cân nhắc về khả năng nước Mỹ sẽ tốn kém hơn nhiều nếu Ukraine thua cuộc," ông McConnell nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần