Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran hoàn thành nhà máy làm giàu urani

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết, nước này đã xây dựng một nhà máy có thể sản xuất các rotor để lắp đặt khoảng 60 máy ly tâm một ngày.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB ngày 18/7, ông Salehi thông báo Iran đã hoàn thành xây dựng nhà máy này, song chưa khởi động.
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. 
Theo ông Salehi, nhà máy mới này không vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận hạt nhân Iran ký từ năm 2015, còn có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 
Bên cạnh đó, ông Salehi còn cho biết Iran hiện nắm trong tay kho vật liệu hạt nhân lên đến 950 tấn uranium. Theo ông Salehi, trữ lượng này đủ cho Iran vận hành 190.000 máy ly tâm để làm giàu urani trong tương lai.
Trong tháng trước, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã ra lệnh cho các ban ngành liên quan chuẩn bị tăng năng lực làm giàu hạt nhân trong trường hợp JCPOA đổ vỡ sau khi Mỹ rút ra.
Cũng trong tuần này, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran cảnh báo rằng họ đang chuẩn bị nền tảng để tăng cường làm giàu uranium nếu cần thiết và trong trường hợp các cuộc đàm phán với châu Âu nhằm cứu vãn JCPOA thất bại.
Theo thỏa thuận vào năm 2015, được ký kết với Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại được dỡ bỏ cấm vận kinh tế.
Ngoài Mỹ, các nước khác đang nỗ lực cứu lấy hiệp ước vì cho rằng đây là biện pháp tốt nhất để kìm chế Iran phát triển thành công bom nguyên tử.
Chính quyền Tehran cho biết sẽ chờ xem động thái của các bên còn lại, nhưng cảnh báo sẵn sàng quay lại hoạt động làm giàu uranium. Iran luôn đảm bảo chương trình hạt nhân của nước này chỉ thuần túy phục vụ cho lĩnh vực năng lượng và các dự án hòa bình khác.