DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ sa thải 182 nhân viên người Nga tại các cơ sở ngoại giao

Nguyễn Phương (Theo Tass)
31-07-2021 09:30
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/7 thông báo cơ quan này phải cho thôi việc 182 nhân viên người địa phương làm việc tại đại sứ quán và các lãnh sự quán của mình ở Nga.
Tin liên quan
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Tass
"Bắt đầu từ tháng 8 tới, Chính phủ Nga cấm Mỹ thuê nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba, trừ lực lượng bảo vệ, tại các cơ sở ngoại giao. Vì vậy, chúng tôi buộc phải sa thải 182 nhân viên địa phương và hàng chục nhà thầu tại các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Moscow, Vladivostok và Yekaterinburg", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hôm 30/7.
Ngoại trưởng Blinken cho biết, việc phải sa thải các nhân viên người địa phương tại các cơ sở ngoại giao của nước này tại Nga là "rất đáng tiếc".
"Biện pháp đáng tiếc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Nga, trong đó có an toàn của nhân viên chúng tôi, cũng như khả năng làm việc với Chính phủ Nga” - ông Blinken cho hay.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh: "Mặc dù rất lấy làm tiếc việc Moscow buộc chúng tôi cắt giảm nhân sự và thu hẹp hoạt động, Washington sẽ tuân thủ các cam kết và tiếp tục theo đuổi quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga".
Hồi đầu năm nay, Nga thông báo từ ngày 1/8, cấm tất cả người không phải công dân Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ đặt ở Moscow, cũng như 2 tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg và Vladivostok. Đây là biện pháp đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, sau khi hai nước đóng cửa các cơ quan đại diện của nhau.
Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói với đài phát thanh Ekho Moskvy (Tiếng vọng của Moscow) rằng sau ngày 1/8, chỉ còn 120 nhân viên ở lại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Bắt đầu từ ngày 31/7, Đại sứ quán Mỹ sẽ ngừng chấp nhận phí lãnh sự đối với thị thực không định cư.