Mỹ sẽ điều tuần dương hạm và tàu khu trục đến Biển Đông

Lan Hương (Theo UPI)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hải quân Mỹ được cho là đang lên kế hoạch thực hiện các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo trong khu vực Biển Đông.

Một số quan chức Hải quân Mỹ giấu tên được trang Navy Times trích lời cho biết, cả Hải quân Mỹ và Bộ Chủ huy lực lượng Thái Bình Dương đều đang chuẩn bị các hoạt động hàng hải quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép và tăng cường hiện diện quân sự thời gian qua ở Biển Đông.
Tuần dương tên lửa USS Lake Champlain CG-57 của Mỹ.

Theo đó, tàu tuần dương tên lửa USS Lake Champlain CG-57 cùng 2 tàu khu trục là USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy sẽ tham gia chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải (FONOPS) tại Biển Đông. Các tàu này hiện đang ở Thái Bình Dương và tiến về hướng Biển Đông.

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, Hải quân không được phép tham gia FONOPS như một phần trong chính sách tránh đối đầu với Bắc Kinh.
Tuy nhiên, chính sách này có thể sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Nhiều nhà quan sát cho rằng, chiến dịch FONOPS có thể sẽ loại bỏ sự mơ hồ trong chính sách của Washington ở Biển Đông.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã tăng cường xây dựng và cải tạo trái phép các đảo tại Biển Đông, xây dựng nhiều công trình sai phép như đường băng và hải đăng... Trong đó, các đường băng được cho rằng, có thể sử dụng cho mục đích quân sự.
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 13/2 cho hay, chiếc hàng không mẫu hạm thứ 3 của Trung Quốc cũng đang được phát triển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần