Mỹ sẽ dùng mọi biện pháp để siết lệnh cấm vận vũ khí với Iran

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa để kiềm chế các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Tehran.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 21/8 cho biết Mỹ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Iran, mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran do nước này đề xuất.

 Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ trong tay để ngăn chặn việc mua bán vũ khí của Iran.

 “Tôi chưa nghe thấy bất kỳ một lãnh đạo thế giới nào hoặc một người đồng cấp nào của tôi nói rằng Iran có thể mua và bán các hệ thống vũ khí từ ngày 18/10 tới” – Ngoại trưởng Pompeo nói với CNBC.

“Chúng tôi sẽ không để họ có vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không để họ có thể thu lợi hàng trăm tỷ USD từ việc mua bán các hệ thống vũ khí. Tất cả các lãnh đạo trên toàn thế giới đều biết đó là một ý tưởng tồi”, ông Pompeo nói, đồng thời cáo buộc Iran là“ quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới”.

Trước đó, hôm 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức khởi động cơ chế yêu cầu LHQ tái áp đặt tất cả lệnh trừng phạt đối với Iran, với lý do Tehran đã vi phạm Thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc trên thế giới vào năm 2015, còn được gọi tắt là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chính quyền Tổng thống Trump từng nhiều lần hối thúc các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí được áp đặt đối với Iran. Lệnh cấm vận hiện đang được ấn định sẽ kết thúc vào tháng 10 theo Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

 Tuy nhiên, đến nay không có quốc gia thành viên nào trong nhóm P5+1, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc ủng hộ yêu cầu tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran do Mỹ đề xuất, cho rằng Washington không có quyền pháp lý yêu cầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran vì đã rút khỏi JCPOA từ năm 2018.

Ngày 20/8, Pháp, Đức và Anh nói rằng sẽ không ủng hộ yêu cầu của Mỹ đề nghị LHQ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran với cáo buộc Tehran vi phạm JCPOA mà nước này cùng nhóm P5+1 ký năm 2015.

Mặt khác, vào dịp kỷ niệm một năm ngày Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5 vừa qua, Iran đã tuyên bố sẽ đình chỉ một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận, đồng thời vẫn nhấn mạnh rằng nước này không quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân mà chỉ duy trì cho nhu cầu năng lượng trong nước./.