"Mỹ sẽ tiếp tục là bạn và đối tác của Việt Nam"

Chia sẻ

KTĐT - Trong tuyên bố ra ngày 31/8 nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam (ngày 2/9), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định Mỹ và Việt Nam ngày càng hợp tác trên nhiều lĩnh vực và Mỹ sẽ tiếp tục là bạn và đối tác của Việt Nam.

Tuyên bố viết: "Mối quan hệ của chúng ta (Mỹ và Việt Nam) dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau cam kết tăng cường ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ sẽ tiếp tục là bạn và đối tác của Việt Nam khi chúng ta cùng tạo ra một tương lai mới cho sự hợp tác của khu vực và toàn cầu để nắm bắt cơ hội và giải quyết thách thức đặt ra đối với chúng ta."

Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh kể từ năm 2010 khi bà hai lần thăm Việt Nam để chứng kiến tinh thần năng động và lạc quan của nhân dân Việt Nam, hai nước đã tiếp tục mở rộng hợp tác và cùng xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược.

Bà Clinton nhắc lại rằng hai nước đang cùng nhau làm việc trên nhiều vấn đề quan trọng, từ thúc đẩy đối thoại về nhân quyền, đối phó với bệnh HIV/AIDS tới việc bảo vệ môi trường, tăng cường hoạt động thương mại và cải thiện an ninh chung.

Ngoại trưởng Mỹ thay mặt Tổng thống Barack Obama và nhân dân Mỹ chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh năm nay và chúc nhân dân Việt Nam hòa bình và thịnh vượng trong năm tới./.