DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì ủng hộ Syria

Trung Hiếu (Theo NYT)
16-04-2018 09:34
Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Trump sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga trong ngày 16/4 vì ủng hộ chính phủ Syria trong vụ việc sử dụng vũ khí hóa học.
Tin liên quan
Thông báo này được đưa ra bởi bà Nikki R. Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc (LHQ), nhấn mạnh rằng Nga đã phủ quyết 6 nghị quyết của LHQ về vấn đề Syria và vũ khí hóa học.
Lệnh trừng phạt mới này được đưa ra sau khi Mỹ đã cùng Anh, Pháp tấn công vào các mục tiêu có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. 
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Các biện pháp mới này sẽ là lần thứ 3 chính quyền Tổng thống Trump trừng phạt Nga trong vòng 4 tuần qua. Tháng trước, Mỹ đã có biện pháp trừng phạt nhắm vào các công ty và cá nhân của Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và những vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Sau đó, một lệnh trừng phạt khác trong tháng này nhằm vào những người giàu nhất nước Nga và các quan chức hàng đầu chính phủ.
Ngoài ra chính phủ Mỹ cũng đã trục xuất 60 nhà ngoại giao và nhân viên tình báo của Nga, đồng thời đóng cửa Lãnh sự quán Nga ở Seattle sau vụ việc đầu độc cựu điệp viên ở Anh. 
Trước khi xảy ra vụ tấn công hóa học, Tổng thống Trump cũng nói rằng ông muốn rút hết số lính Mỹ ở Syria. Nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã thuyết phục Tổng thống Trump giữ lại một phần hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria.
Hiện có khoảng 2000 lính Mỹ ở Syria đang chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.