DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ tăng cường đối phó làn sóng trẻ em nhập cư bất hợp pháp

22-07-2014 17:05
Kinhtedothi - Một binh sỹ biên phòng Mỹ đứng cạnh các trẻ em nhập cư trái phép đang được giữ ở Texas. (Nguồn: AP)
Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Perry - ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016 - cảnh báo về một "thảm kịch lớn" nếu không điều quân đến khu vực biên giới ngay lập tức.
Một binh sỹ biên phòng Mỹ đứng cạnh các trẻ em nhập cư trái phép đang được giữ ở Texas. (Nguồn: AP)
Kinhtedothi - Một binh sỹ biên phòng Mỹ đứng cạnh các trẻ em nhập cư trái phép đang được giữ ở Texas. (Nguồn: AP)
Ông cho biết kế hoạch triển khai quân nói trên được đưa ra sau nhiều lần chính phủ liên bang nhận được yêu cầu đảm bảo an ninh biên giới.

Ông nhấn mạnh, Chính phủ liên bang cần thiết nâng cao trách nhiệm bảo vệ quốc gia thông qua việc bảo vệ an ninh biên giới vì không có an ninh quốc gia nào được đảm bảo khi tình hình tại biên giới bất ổn, đồng thời khẳng định làn sóng nhập cư ồ ạt làm rối loạn hoạt động thực thi luật pháp trong khu vực.

Theo thống kê chính thức, từ tháng 10/2013 đến nay có khoảng 57.000 trẻ chưa đến tuổi vị thành niên mà không có người đi kèm nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ các nước Trung Mỹ thông qua biên giới Tây Nam với ý định tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, và nhiều người trong số đó đã đến Texas.

Trẻ em nhập cư bất hợp pháp đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Barack Obama. Ông từng nhiều lần cảnh báo cha mẹ những trẻ em sinh sống tại các nước Trung Mỹ không nên gửi con em của họ đến Mỹ. Dự kiến, cuối tuần này ông chủ Nhà Trắng sẽ có cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Honduras, El Salvador và Guatemala về vấn đề này.

Trước đó, tối 21/7, Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden có cuộc họp với Hội đồng an ninh nội địa.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết trong tháng 6 và 7, số trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm 50% - mức sụt giảm đáng kể nhất từ trước đến nay, và Hội đồng an ninh cam kết tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ ở cả hai phía biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
TAG: