Mỹ tăng gấp đôi tiền thưởng truy lùng trùm IS

Lan Hương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Washington đã tăng từ 10 triệu lên 25 triệu USD tiền thưởng để có được thông tin của lãnh đạo IS. Đây là số tiền thưởng cao nhất mà Chính phủ Mỹ từng đưa ra.

 Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh IS.
Chính phủ Mỹ vừa tăng gấp 2,5 lần số tiền thưởng cho ai cung cấp thông tin về địa điểm giúp bắt giữ Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.
Washington đã tăng tiền thưởng từ 10 triệu lên 25 triệu USD để truy lùng Abu Bakr al-Baghdadi. Đây là số tiền thưởng cao nhất mà chính phủ Mỹ đưa ra để có được thông tin về thủ lĩnh khủng bố. Trước đó, trùm khủng bổ Osama bin Laden của al-Qaeda cũng được treo thưởng với số tiền tương đương.
"Dưới sự chỉ đạo của al-Baghdadi, IS đã tiến hành một loạt các vụ tấn công chết người, chịu trách nhiệm gây ra cái chết của hàng nghìn người dân ở Trung Đông, bao gồm cả các vụ hành quyết dã man các con tin Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
Nhóm khủng bố cũng đã tiến hành các cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq và Syria. Trong những năm gần đây, IS cũng đã vươn “vòi bạch tuộc” của mình đến các quốc gia phương Tây, chỉ đạo nhiều cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài như tại Paris (Pháp), Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức...