DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước thu nhập thấp

Nguyễn Phương (Theo AFP)
23-09-2021 07:22
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ ủng hộ 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho các nước trên thế giới, nâng tổng số vaccine Mỹ chia sẻ cho thế giới lên 1,1 tỷ liều.
Tin liên quan
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về ứng phó Covid-19 hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ viện trợ thêm 500 triệu liều vaccine cho các quốc gia đang vật lộn để vượt qua đại dịch. Đây là hội nghị trực tuyến bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi ông Biden kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động nhằm giải quyết đại dịch và thu hẹp khoảng cách tiêm chủng với các quốc gia có thu nhập thấp.
 Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới. Ảnh: AFP
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, 500 liều vaccine Pfizer sẽ được viện trợ cho các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình. "Dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Mỹ sẽ trở thành kho vaccine cho thế giới" -  Tổng thống Biden nói.
Cam kết tặng thêm 500 triệu liều vaccine được ông Biden thông báo tại hội nghị thượng định về Covid-19 đã nâng tổng số vaccine Mỹ chia sẻ cho thế giới lên 1,1 tỷ liều. "Chúng tôi đã chuyển 160 triệu liều vaccine đến 100 quốc gia. Cứ một mũi tiêm được sử dụng ở Mỹ, chúng tôi cam kết 3 mũi tiêm khác cũng sẽ sử dụng cho phần còn lại của thế giới”, ông Biden nhấn mạnh.
Tổng thống Biden cũng kêu gọi các quốc gia có thu nhập cao khác đưa ra cam kết và tài trợ vaccine theo lời hứa của riêng họ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về Covid-19,Tổng thống Biden kêu gọi tập trung vào 3 mục tiêu chính: tăng nguồn cung vaccine; tăng nguồn cung oxy để cứu thêm được nhiều bệnh nhân, tăng khả năng xét nghiệm, thuốc và trị liệu; và cuối cùng là cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch tương tự trong tương lai.
Về tiêm chủng vaccine, Tổng thống Biden theo đuổi mục tiêu tham vọng là đến tháng 9/2022, sẽ có khoảng 70% dân số thế giới được tiêm chủng.
Trước đó, trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/9, Tổng thống Biden cho biết Mỹ đã ủng hộ hơn 15 tỷ USD cho nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa các nước về nguồn cung vaccine. Thống kê cho thấy mới chỉ 3,6% dân số trong diện tiêm chủng tại châu Phi đã được tiêm vaccine, trong khi tỷ lệ này ở các nước Tây Âu là 60%./.