DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ: Tăng trưởng quý III chỉ tăng 1,5%

30-10-2015 00:11
Kinhtedothi - Tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chững lại trong quý III/2015 do động thái giảm năng suất của các DN nước này.
Cụ thể, GDP Mỹ chỉ tăng 1,5% trong 3 tháng từ 7 – 9/2015 trong khi con số này của quý trước đó là 3,9%.

Lý do chính của việc sụt giảm này là sự thận trọng trong sản xuất của các DN Mỹ, nhất là trong bối cảnh đồng USD tăng cao khiến nguồn cầu nhập khẩu hàng hóa từ nước này giảm trên thế giới.
Cùng lúc, các tập đoàn năng lượng Mỹ cũng cắt giảm chi tiêu đổ vào các giếng dầu, máy móc công nghiệp nặng và các thiết bị đắt đỏ khác do sự sụt giảm của giá dầu.

Dù DN có nhiều động thái thận trọng, một yếu tố quan trọng khác là mức tiêu dùng trong nước lại tiếp tục tăng mạnh, ở mức 3,2%, nhất là ở các ngành hàng xe ô tô và xe tải.

Các nhà kinh tế dự đoán tiêu dùng trong nước sẽ vẫn còn tiếp tục tăng trong 3 tháng cuối năm 2015, theo đó có khả năng thúc đẩy GDP lên mức 2,5%.

“Dù mức GDP 1,5% thấp hơn nhiều so với dự kiến, những số liệu chi tiết vẫn khá lạc quan”, Stuart Hoffman, nhà kinh tế trưởng hãng PNC Financial Services cho biết.

Tuy nhiên, mức GDP này cũng phần nào đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới xa hơn khỏi mục tiêu vượt qua mốc 3% tăng trưởng năm 2015, vốn duy trì trong 10 năm liên tiếp.

Những số liệu này cũng phần nào cho thấy Mỹ sẽ khó đạt mục tiêu lạm phát 2%, yếu tố then chốt trong quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) năm nay.
TAG: