Mỹ: Thủ lĩnh khủng bố al-Zawahiri đã bị tiêu diệt

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Truyền thông Mỹ ngày 1/8 đưa tin, Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã bị tiêu diệt tại nhà riêng ở Afghanistan, trong một trận không kích bằng máy bay không người lái hôm 30/7 do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành.

Ayman al-Zawahiri, trong vai trò cố vấn, ngồi cùng trùm khủng bố Osama bin Laden, vào tháng 11/2001. Ảnh: Reuters
Ayman al-Zawahiri, trong vai trò cố vấn, ngồi cùng trùm khủng bố Osama bin Laden, vào tháng 11/2001. Ảnh: Reuters

Theo AP, trùm khủng bố al-Zawahiri, vốn là một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, là kẻ đã đóng vai trò điều phối đợt tấn công khủng bố 11/9/2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, Zawahiri đã lẩn trốn và tiếp quản quyền lãnh đạo al-Qaeda, sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden. Giới chức Mỹ từng treo thưởng 25.000 USD cho ai chỉ điểm được đối tượng này. 

"Công lý đã được thực thi và trùm khủng bố đã bị tiêu diệt. Các quan chức tình báo Mỹ đã theo dõi al-Zawahri tại một ngôi nhà thuộc vùng trung tâm thành phố Kabul, Afghanistan, nơi tay này lẩn trốn cùng gia đình. Tôi đã phê chuẩn việc tiêu diệt trùm khủng bố vào tuần trước và chiến dịch được thực hiện vào ngày 30/7" - AP dẫn lời Tổng thống Joe Biden nói hôm 1/8.

Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, đây là đòn nặng nề nhất giáng vào al-Qaeda sau khi thủ lĩnh của nhóm này là Osama bin Laden bị tiêu diệt ở Pakistan vào năm 2011, và là thắng lợi mới nhất trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

"Đây là một thắng lợi lớn trong công cuộc chống khủng bố, chỉ 11 tháng sau khi binh sĩ Mỹ rời khỏi Afghanistan" - ông chủ Nhà Trắng nói thêm. Tháng 8/2021, quân đội và các nhà ngoại giao Mỹ đã chính thức rút khỏi chiến trường Tây Nam Á sau 20 năm.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid đã xác nhận vụ không kích vào sáng 30/7 và lên án vụ tấn công, coi đây là hành động vi phạm "các nguyên tắc quốc tế".