Mỹ thừa nhận có thêm thách thức mới về việc làm

Chia sẻ

KTĐT - Nhà Trắng ngày 5/9 tuyên bố chính quyền của Tổng thống Barack Obama coi vấn đề tạo việc làm là ưu tiên số một trong chương trình nghị sự, và hai đảng trong Quốc hội Mỹ cần hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong nước.

Trong bài phát biểu trước 10.000 công đoàn viên ở thành phố Detroit, bang Michigan vào ngày Lễ Lao động Mỹ 5/9, Tổng thống Obama kêu gọi các đối thủ chính trị ủng hộ ngân sách mới cho việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đặc biệt cho người lao động bị mất việc và gia hạn chương trình cắt giảm thuế trên toàn liên bang.
 
Trong bối cảnh kinh tế trì trệ, Tổng thống Obama thừa nhận có thêm những thách thức mới trên thị trường việc làm, nhưng ông khẳng định quyết tâm thúc đẩy chương trình tạo việc làm và hỗ trợ người lao động.
 
Tổng thống cho biết trong bài diễn văn dự kiến sẽ đọc trước lưỡng viện Quốc hội vào tối 8/9, ông sẽ thông báo một kế hoạch mới của chính phủ về tạo việc làm, củng cố nền kinh tế, hỗ trợ khu vực tư nhân vì đây là khu vực dẫn đường cho nền kinh tế Mỹ tăng trưởng bền vững.
 
Nhiều nghị sỹ cộng hòa đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi của ông Obama về gia hạn việc cắt giảm thuế đánh vào lương của giới công nhân viên chức (sẽ kết thúc vào ngày 1/1/2012), cũng như tăng chi tiêu để giúp tạo công ăn việc làm. Đáp lại, ông Obama lập luận rằng chương trình cắt giảm thuế mang lại cho mỗi gia đình Mỹ khoảng 1.000 USD/năm và yêu cầu phe Cộng hòa đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.
 
Trong tháng Tám vừa qua, kinh tế Mỹ không tạo thêm được việc làm nào, chấm dứt 10 tháng liên tục tăng trưởng trên thị trường việc làm.
 
Các số liệu mới mà Nhà Trắng vừa công bố cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 1,7% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 9,1% và sẽ vẫn ở mức cao khoảng 9% cho đến hết năm 2012./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần