Mỹ thưởng lớn tin về nguồn cung tài chính Al-Qaeda

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Đài TNHK, Mỹ ngày 22/12 đã công bố số tiền thưởng lên đến 10 triệu USD cho những ai tiết lộ tin liên quan đến một nhân vật cung cấp tài chính cho Al-Qaeda được cho là đang có mặt tại Iran.

Ông Robert Hartung, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói Yasin al-Suri, còn được gọi là Ezedin Abdel Aziz Khalil, giúp chuyển tiền và tuyển mộ người qua Iran đến các thủ lĩnh Al-Qaeda tại những nước láng giềng.

Ông Hartung nói với các phóng viên tại Washington hôm 22/12 rằng thông báo này đánh dấu lần đầu tiên những phần thưởng thuộc chương trình “Thưởng cho Công lý” của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được trao cho những ai có tin tức liên hệ đến một nhà tài chính của khủng bố.

Ông nói al-Suri hoạt động theo một thoả thuận giữa Al-Qaeda và chính phủ Iran, và chuyển những tay khủng bố tuyển mộ được qua Iran đến các thủ lĩnh Al-Qaeda tại Pakistan và Afghanistan.

Ông Hartung nói nhà tài chính này đã sắp xếp để những người hoạt động cho Al-Qaeda được thả ra từ các nhà tù Iran và chuyển đến Pakixtan. Al-Suri cũng chuyển một số tiền đáng kể cho cấp lãnh đạo Al-Qaeda tại Afghanistan và Iraq.

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả al-Suri như là một tay khủng bố tận tụy, làm việc để yểm trợ cho Al-Qaeda với sự giúp đỡ của chính phủ Iran./.