Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ tiếp tục áp đặt biện pháp trừng phạt chống dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Kinhtedothi - Mỹ hôm 20/8 thông báo áp đặt trừng phạt một tàu Nga và hai công ty liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.
Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi các ủy ban Quốc hội nước này cho biết, Washington đã áp trừng phạt đối với tàu Nga Ostap Sheremeta, công ty JSC Nobility sở hữu tàu và công ty xây dựng Konstanta vì tham gia việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.
 Theo Tổng thống Putin, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện chỉ còn khoảng 15km đường ống cần lắp đặt dưới đáy biển. Ảnh: Tass
Tuy nhiên, những người phản đối dự án khẳng định, các biện pháp trừng phạt này sẽ không ảnh hưởng đến dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic sang Đức, trị giá 11 tỷ USD.
Daniel Vajdich - Chủ tịch của Yorktown Solutions, công ty tư vấn cho ngành năng lượng Ukraine cho biết: “Các biện pháp trừng phạt này không ảnh hưởng đến việc hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2”. Theo ông Vajdich, điều duy nhất có thể ngăn dự án này đi vào hoạt động là dỡ bỏ các miễn trừ lệnh trừng phạt và áp biện pháp trừng phạt Công ty Nord Stream AG - nhà thầu chính của Dòng chảy Phương Bắc 2.
ClearView Energy Partners, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái có trụ sở tại Washington, dự đoán dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể được hoàn thành vào ngày 3/9 tới.
Trước đó, trong một cuộc họp báo chung hôm 20/8 với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, việc xây dựng các đường ống dẫn khí của dự án gần hoàn tất. Hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, do tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom và các đối tác phương Tây thực hiện, chỉ còn khoảng 15km đường ống cần lắp đặt dưới đáy biển.
Giống như hai Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Biden phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 vì dự án sẽ bỏ qua Ukraina, tiềm ẩn nguy cơ gây thất thu phí vận chuyển năng lượng cũng như đe dọa khả năng đối đầu của Kiev trước Moscow.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Washington hiện đã áp cấm vận đối với 7 thực thể và nhận diện 16 tàu của họ là các tài sản bị phong tỏa theo các luật trừng phạt đã được Quốc hội Mỹ thông qua.
Tuy nhiên, hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã miền trữ lệnh trừng phạt nhằm vào công ty Nord Stream AG và giám đốc điều hành công ty Matthias Warning.
Chính quyền ông Biden cũng tìm cách hàn gắn quan hệ với Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu do Mỹ cần sự trợ giúp của đồng minh về nhiều vấn đề, từ kinh tế đến các quan hệ với Trung Quốc, Iran.
Tháng trước, Mỹ và Đức công bố một thỏa thuận cho phép hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Theo đó, Berlin cam kết sẽ buộc Nga phải trả giá nếu sử dụng năng lượng như vũ khí chống Ukraina và các nước Trung Âu khác. Song, thỏa thuận không nêu rõ các hành động cụ thể nào của Moscow sẽ phải hứng chịu hậu quả như vậy.
Theo thỏa thuận hồi tháng 7, Đức sẽ sử dụng "tất cả các đòn bẩy sẵn có" để gia hạn thêm 10 năm đối với thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga - Ukraine, sẽ hết hạn vào năm 2024.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

24 Oct, 01:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/10, UBND xã Thường Tín tổ chức gắn biển 2 tuyến đường, gồm đường Lê Công Hành và đường Doãn Tuế. Việc gắn biển 2 tuyến đường trên địa bàn Thường Tín nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030…

Hà Nội: Thêm nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi bão lũ thông qua MTTQ Thành phố

Hà Nội: Thêm nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi bão lũ thông qua MTTQ Thành phố

23 Oct, 07:57 PM

Kinhtedothi-Chỉ tính riêng từ ngày 20/10 đến chiều 22/10/2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận thêm gần 5 tỷ đồng, nâng tổng số tiền tiếp nhận lên gần 31 tỷ đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẻ chia của các tập thể, cá nhân với cộng đồng, với xã hội và với đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ