Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ tiếp tục các hoạt động thực thi tự do hàng hải tại Biển Đông

Kinhtedothi - Mỹ sẽ tiếp tục thách thức cách tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.
Tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tiến vào khu vực 12 hải lý gần các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép tháng 10/2015
Tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tiến vào khu vực 12 hải lý gần các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép tháng 10/2015.
Đô đốc Harry Harris cho biết, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thực thi tự do hàng hải, như đã làm vào tháng 10 năm ngoái khi một tàu khu trục Mỹ đã tiến gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng trái phép tại Biển Đông.
Trong tháng 10/2015, tàu khu trục USS Lasen của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp mà không thông báo trước. Hành động này khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận.

Tàu khu trục đã đi qua khu vực này và không tiến hành bất kỳ một hành vi quân sự nào, điều này được luật pháp quốc tế cho phép, dựa trên nguyên tắc hòa bình.

Một số chuyên gia cho rằng, tàu khu trục của Mỹ không tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự, nên không đủ sức thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đô đốc Harris phát biểu trong một diễn đàn tại Trung tâm An ninh và nghiên cứu quốc tế tại Washington cho rằng, các hoạt động này cần phải thực hiện dựa trên luật pháp quốc tế.

“Tôi tin rằng hoạt động của tàu khu trục đã thách thức một vài khía cạnh trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc”, Đô đốc Harris nói.

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với 90% khu vực Biển Đông, chồng lấn lên đảo mà các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Philippines, Việt Nam, Malaysia... cũng tuyên bố chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành vi vi phạm chủ quyền và đi ngược lại các quy tắc quốc tế mà Trung Quốc đã cam kết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng đảng viên phường Việt Hưng

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng đảng viên phường Việt Hưng

06 Nov, 12:35 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội mong muốn các đồng chí lão thành cách mạng được nhận Huy hiệu Đảng sẽ tiếp tục là nguồn động viên, nguồn kinh nghiệm quý báu, tấm gương sáng để tham gia góp ý, giám sát, xung kích đi đầu trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội và Đảng bộ phường Việt Hưng đề ra.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

06 Nov, 12:23 PM

Kinhtedothi- Sau 2 ngày làm việc (5 - 6/11), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ