Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ tiếp tục các hoạt động thực thi tự do hàng hải tại Biển Đông

Kinhtedothi - Mỹ sẽ tiếp tục thách thức cách tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.
Tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tiến vào khu vực 12 hải lý gần các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép tháng 10/2015
Tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tiến vào khu vực 12 hải lý gần các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép tháng 10/2015.
Đô đốc Harry Harris cho biết, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thực thi tự do hàng hải, như đã làm vào tháng 10 năm ngoái khi một tàu khu trục Mỹ đã tiến gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng trái phép tại Biển Đông.
Trong tháng 10/2015, tàu khu trục USS Lasen của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp mà không thông báo trước. Hành động này khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận.

Tàu khu trục đã đi qua khu vực này và không tiến hành bất kỳ một hành vi quân sự nào, điều này được luật pháp quốc tế cho phép, dựa trên nguyên tắc hòa bình.

Một số chuyên gia cho rằng, tàu khu trục của Mỹ không tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự, nên không đủ sức thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đô đốc Harris phát biểu trong một diễn đàn tại Trung tâm An ninh và nghiên cứu quốc tế tại Washington cho rằng, các hoạt động này cần phải thực hiện dựa trên luật pháp quốc tế.

“Tôi tin rằng hoạt động của tàu khu trục đã thách thức một vài khía cạnh trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc”, Đô đốc Harris nói.

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với 90% khu vực Biển Đông, chồng lấn lên đảo mà các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Philippines, Việt Nam, Malaysia... cũng tuyên bố chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành vi vi phạm chủ quyền và đi ngược lại các quy tắc quốc tế mà Trung Quốc đã cam kết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ