DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng trái phép tại Biển Đông

28-01-2016 09:21
Kinhtedothi - Ngày 27/1, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry một lần nữa yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng trái phép tại Biển Đông và tuân thủ luật pháp quốc tế.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo ngoại giao hai nước đã bàn thảo về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm như hồ sơ hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu, cuộc chiến ở Afghanistan và dịch bệnh Ebola. Về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị thống nhất về sự cần thiết có một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng 1 năm nay. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, hai nước đã đồng ý một "nỗ lực tăng tốc" tại LHQ để tiến tới một loạt "các biện pháp mới" để hạn chế khả năng thúc đẩy chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Kerry cũng nhấn mạnh, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng: “Việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Trung Quốc - Triều Tiên là một khu vực có thể được thực hiện để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán”. Vận chuyển, hàng không, thương mại, bao gồm than đá và nhiên liệu, an ninh tại biên giới, hải quan, là những lĩnh vực quan trọng trong cuộc thảo luận về biện pháp trừng phạt, bởi Triều Tiên phụ thuộc rất nhiều vào lượng dầu mỏ và thương mại từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vẫn liên tục nhấn mạnh, vấn đề Biển Đông nên được giải quyết song phương. Đồng thời, ngang nhiên tuyên bố, nước này tôn trọng các cam kết không gia tăng quân sự đã ký và phản bác mọi cáo buộc Trung Quốc không thực hiện các cam kết. Trung Quốc đã tự ý tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, chồng lấn với khu vực mà các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc cũng đã xây dựng phi pháp cơ sở vật chất trên đảo, khiến các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam phản đối gay gắt.

Trong chuyến thăm lần này, bất chấp các tuyên bố ngang ngược của giới chức Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Kerry vẫn một lần nữa yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng trái phép tại Biển Đông, không đơn phương gia tăng căng thẳng tại khu vực. Tuyên bố này của ông Kerry một lần nữa khẳng định quan điểm trước sau như một của chính quyền Washington về việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông. Trước khi đến Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ đã thực hiện chuyến thăm Lào, Campuchia và kêu gọi hai thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) này tham gia vào quá trình đàm phán, giải tỏa căng thẳng ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 22/1 cũng tuyên bố, nước này không tìm cách xung đột với Trung Quốc, song những bước đi của Bắc Kinh ở Biển Đông đang khiến quốc gia Đông Á này tự cô lập mình và khuyến khích các nước khác tìm kiếm sự giúp đỡ từ Washington.
TAG: