Mỹ tiêu tốn 9 triệu USD mỗi ngày để tiêu diệt IS

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nước Mỹ đã chi hơn 2,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch không kích IS vào tháng 8/2014.

Theo Lầu Năm Góc con số chi phí trung bình mỗi ngày là 9 triệu USD.
Các máy bay của Hải quân Mỹ tham gia không kích các vị trí của IS
Các máy bay của Hải quân Mỹ tham gia không kích các vị trí của IS
Lần đầu tiên cung cấp bản phân tích chi tiết các chi phí cho cuộc chiến này, Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ ra rằng không quân chiếm tới 2/3 tổng chi phí, tương đương 1,8 tỷ USD. Các chuyến bay trinh sát và tác chiến hàng ngày cũng như một số chuyến bay phục vụ các nhiệm vụ khác ngốn tới hơn 5 triệu USD mỗi ngày.

Dữ liệu do “Ngũ Giác Đài” cung cấp cũng giúp chúng ta có được cái nhìn hiếm hoi về các chi phí hoạt động mật tổng cộng lên tới hơn 200 triệu USD kể từ tháng 8/2014.

Việc công bố này diễn ra vào thời điểm Quốc hội Mỹ hôm 11/2 tranh luận và bác bỏ dự luật cấm chi trả cho các chiến dịch cho đến khi nào các chính trị gia thông qua một nghị quyết mới quy định về các thẩm quyền tiến hành chiến tranh.

Chi phí cho các hoạt động chiến tranh đã gia tăng kể từ khi Mỹ và liên quân mở các cuộc không kích ở Iraq và tháng 8/2014, rồi đưa dần các cuộc không kích này sang lãnh thổ Syria vào tháng 9.

Các cuộc không kích ít nhiều đã giúp quân Iraq tái chiếm và giữ một số thành phố trọng yếu.

Các chi phí khác bao gồm 438 triệu USD cho Hải quân, 274 triệu USD cho Lục quân (bao gồm các chuyên gia đào tạo và lực lượng đặc nhiệm trên bộ), 16 triệu USD tiền lương cho quân nhân, 646 triệu USD tiền đạn dược, và 21 triệu USD chi phí hoạt động tình báo và theo dõi.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết: Quân đội Mỹ có thể mở rộng tầm vươn hơn nữa nếu chiến dịch chống IS có thêm xung lực mới.