Mỹ tính trả đũa OPEC vì "giúp ông Putin"?

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các nhà lập pháp Mỹ tin rằng, việc thông qua một dự luật cho phép Mỹ kiện các quốc gia OPEC được coi là một phản ứng khả thi đối với việc cắt giảm sản lượng dầu trong tuần này, có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự luật Không sản xuất và Xuất khẩu Dầu mỏ (NOPEC), được đề xuất lần đầu tiên cách đây 2 thập kỷ, có các điều khoản cho phép chính phủ Mỹ kiện các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về việc thao túng thị trường năng lượng, có khả năng đòi bồi thường hàng tỷ đô la.

Cũng theo luật này, Bộ Tư pháp Mỹ có thể khởi kiện các thành viên cartel vì vi phạm chống độc quyền - một động thái mà các nhà phân tích cho rằng triển vọng đơn thuần có thể gây ra một đợt bán tháo mạnh về giá dầu thô.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer hôm 6/10 tuyên bố: "Những gì Ả Rập Saudi đã làm để giúp ông Putin tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống lại Ukraine sẽ được người Mỹ ghi nhớ rất lâu. Chúng tôi đang xem xét tất cả các công cụ lập pháp để đối phó tốt nhất với hành động mang tính hoài nghi sâu sắc này, bao gồm dự luật được gọi là NOPEC.

Sau tuyên bố cắt giảm sản lượng vào hôm 5/10 của nhóm OPEC+ - các thành viên của OPEC cùng với Nga và một số nước khác - chính quyền Tổng thống Biden gợi ý rằng họ có thể sẵn sàng ủng hộ dự luật NOPEC, vốn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả hai bên trong Quốc hội.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cho biết: "Chính quyền Biden cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​Quốc hội về các công cụ và cơ quan chức năng bổ sung nhằm giảm bớt sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng".

Nhìn chung, dự luật NOPEC được xem là "lựa chọn hạt nhân" có thể có tác động trên phạm vi rộng, không chỉ đối với thị trường năng lượng mà còn cả ngành công nghiệp quốc phòng và cục diện địa chính trị. Gần đây nhất là vào tháng 5/2022, Nhà Trắng cho biết họ lo ngại về "những tác động tiềm ẩn và hậu quả không mong muốn" một khi NOPEC được thông qua.

Bloomberg dẫn nguồn đánh giá của Công ty tư vấn ClearView Energy Partners hôm 6/10 cho biết, "các dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington có ý định sử dụng các quyền lực mới mà NOPEC sẽ trao - một sự can thiệp mạnh mẽ - có thể khiến OPEC+ phải xem xét lại và có khả năng từ bỏ vai trò cân bằng thị trường, gây ra các đợt bán tháo mạnh và cạn kiệt công suất dự phòng trên toàn cầu".