Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ tố cáo Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông

Kinhtedothi - Trước thông tin Trung Quốc đặt bệ phóng tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Đô đốc Mỹ Harry Harris khẳng định điều này đi ngược lại lời hứa không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh trước đó.
Trước đó, trang Fox News, Mỹ đã đăng hình ảnh chụp từ vệ tinh của công ty Imagesat International cho thấy, các thiết bị tên lửa đất đối không được đặt tại một trong các đảo tranh chấp ở khu vực Biển Đông. Sau đó, quan chức Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ trả lời Reuters cùng các phương tiện truyền thông khác cho biết, Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa có tầm hoạt động khoảng 200km.
Trước thông tin Trung Quốc đặt bệ phóng tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Đô đốc Mỹ Harry Harris khẳng định điều này đi ngược lại lời hứa không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh trước đó. Theo tướng Harris, bước đi này chính là “một hành động quân sự hóa Biển Đông mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn luôn phủ định”. 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ra sức bao biện cho hành động này. Đồng thời cho biết, báo cáo về việc tên lửa được triển khai tại đảo tranh chấp trong khu vực Biển Đông hoàn toàn là sự thêu dệt.

Báo cáo về việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tới một trong các đảo tranh chấp tại khu vực Biển Đông đã được tạo ra bởi truyền thông phương tây, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Julie Bishop.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lại ngang nhiên tuyên bố, hành động triển khai tên lửa tại khu vực thuộc chủ quyền Trung Quốc là hợp pháp. Ông Hồng Lỗi cho biết, chưa nắm được tình hình chi tiết nhưng khẳng định, mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hoá.

Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, người đang có chuyến thăm đến Trung Quốc, đã thúc giục kiềm chế trong khu vực và kêu gọi các bên có liên quan giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình. Ngoại trưởng Australia cũng nói thêm rằng, nước này có quan điểm trung lập trong vấn đề Biển Đông.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ