Mỹ tố cáo Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước thông tin Trung Quốc đặt bệ phóng tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Đô đốc Mỹ Harry Harris khẳng định điều này đi ngược lại lời hứa không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh trước đó.

Trước đó, trang Fox News, Mỹ đã đăng hình ảnh chụp từ vệ tinh của công ty Imagesat International cho thấy, các thiết bị tên lửa đất đối không được đặt tại một trong các đảo tranh chấp ở khu vực Biển Đông. Sau đó, quan chức Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ trả lời Reuters cùng các phương tiện truyền thông khác cho biết, Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa có tầm hoạt động khoảng 200km.
Mỹ tố cáo Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông - Ảnh 1
Trước thông tin Trung Quốc đặt bệ phóng tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Đô đốc Mỹ Harry Harris khẳng định điều này đi ngược lại lời hứa không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh trước đó. Theo tướng Harris, bước đi này chính là “một hành động quân sự hóa Biển Đông mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn luôn phủ định”. 
Mỹ tố cáo Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông - Ảnh 2
Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ra sức bao biện cho hành động này. Đồng thời cho biết, báo cáo về việc tên lửa được triển khai tại đảo tranh chấp trong khu vực Biển Đông hoàn toàn là sự thêu dệt.

Báo cáo về việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tới một trong các đảo tranh chấp tại khu vực Biển Đông đã được tạo ra bởi truyền thông phương tây, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Julie Bishop.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lại ngang nhiên tuyên bố, hành động triển khai tên lửa tại khu vực thuộc chủ quyền Trung Quốc là hợp pháp. Ông Hồng Lỗi cho biết, chưa nắm được tình hình chi tiết nhưng khẳng định, mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hoá.

Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, người đang có chuyến thăm đến Trung Quốc, đã thúc giục kiềm chế trong khu vực và kêu gọi các bên có liên quan giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình. Ngoại trưởng Australia cũng nói thêm rằng, nước này có quan điểm trung lập trong vấn đề Biển Đông.