Mỹ-Triều chưa đạt thỏa thuận khôi phục đàm phán

Chia sẻ

KTĐT - Đây là cuộc đối thoại trực tiếp lần thứ hai giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ khi vòng đàm phán sáu bên bị đổ vỡ cách đây hơn hai năm. Lần đối thoại gần đây nhất giữa hai bên diễn ra ngày 28/7 vừa qua tại New York, Mỹ.

Mặc dù chưa đạt được thỏa thuận về việc khôi phục đàm phán chính thức, song cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 25/10 được đánh giá là "khá tích cực."

Phát biểu trước báo giới, Đặc phái viên phụ trách chính sách với Triều Tiên, đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ Stephen Bosworth cho biết nước này và Triều Tiên đã không đạt được thỏa thuận khôi phục đàm phán chính thức, dù là song phương hay đàm phán sáu bên.

Tuy nhiên, ông Bosworth coi đây là một cuộc gặp hữu ích và các bên đã thể hiện tiếng nói "tích cực và nhìn chung mang tính xây dựng." Ông cho rằng hai bên cần nhiều thời gian hơn cũng như đối thoại nhiều hơn để đạt được sự đồng thuận, và các bên cần giữ liên hệ với nhau thông qua phái đoàn Triều Tiên tại New York.

Ông Bosworth tin rằng nếu nỗ lực, cả hai bên sẽ đạt được một cơ sở hợp lý cho đàm phán chính thức nhằm nối lại vòng đàm phán 6 bên (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên) về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Kim Kye Gwan cho hay về cơ bản, hai bên đã tập trung thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm cải thiện quan hệ Triều Tiên-Mỹ và nêu rõ hai bên hy vọng gặp lại nhau trước cuối năm nay.

Đây là cuộc đối thoại trực tiếp lần thứ hai giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ khi vòng đàm phán sáu bên bị đổ vỡ cách đây hơn hai năm. Lần đối thoại gần đây nhất giữa hai bên diễn ra ngày 28/7 vừa qua tại New York, Mỹ.