DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận khung nhằm trừng phạt Triều Tiên

25-02-2016 19:07
Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc vừa nhất trí một thỏa thuận khung cho phép mở rộng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) lên Triều Tiên, theo hãng tin Reuters.
Lãnh đao CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un điều hành trong một buổi diễn tập quân sự.
Lãnh đao CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong một buổi diễn tập quân sự.
Công sứ ngoại giao hai bên cho biết Bắc Kinh và Washington đã đạt được một thỏa thuận khung, và sẽ nhanh chóng gửi tới Hội đồng 15 thành viên để bỏ phiếu thông qua trong vài ngày tới. Hai đầu tàu Mỹ - Trung đã đàm phán trong suốt 7 tuần qua nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng kể từ sau lần thử hạt nhân thứ 4 vào ngày 6/1 vừa qua.
Bắc Kinh và Washington từng duy trì quan điểm khác biệt về mức độ lệnh trừng phạt áp dụng lên Triều Tiên kể từ sau vụ thử hạt nhân của nước này hồi đầu năm.

Theo các nhà ngoại giao, lần đàm phán này, Washington đã thúc giục Bắc Kinh chấp nhận việc giới hạn quyền tiếp cận cảng biển quốc tế của công dân Triều Tiên, đồng thời siết chặt hoạt động liên quan tới hệ thống tài chính quốc tế của Bình Nhưỡng.

CHDCND Triều Tiên bị đặt dưới các lệnh trừng phạt của LHQ kể từ năm 2006 sau các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Theo đó, Mỹ đã cấm vận Bình Nhưỡng khỏi các hoạt động xuất nhập khẩu công nghệ tên lửa, cũng như hàng hóa xa xỉ.
TAG: