Mỹ - Trung "đỏ lửa" tháng 9: Đàm phán cũng không ngăn nổi thuế quan

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Cơ quan Hải quan và An ninh Biên giới Mỹ, mức thuế 15% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9 sẽ không có thời gian ân hạn đối với hàng hóa quá cảnh.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ - Trung cũng khó thay đổi cục diện thuế quan tháng 9 tới.
Tổng thống Donald Trump hôm 30/8 (giờ Washington) tuyên bố, các nhóm thương mại từ Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tháng 9 tới cho vòng đàm phán như dự kiến, nhưng việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc diễn ra vào Chủ nhật tới sẽ không bị trì hoãn.
Theo Cơ quan Hải quan và An ninh Biên giới Mỹ, mức thuế 15% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9 sẽ không có thời gian ân hạn đối với hàng hóa quá cảnh. Trước đây, cơ quan này thường đưa ra một khoảng thời gian ngắn trong đó hàng hóa đã quá cảnh có thể vào cảng mà không bị áp thuế bổ sung.
Như vậy, mức thuế mới sẽ có hiệu lực theo đúng kế hoạch - vào lúc 0h01 sáng Chủ nhật tuần này (giờ bờ Đông Mỹ) - trên tất cả các hàng hóa trong danh sách các sản phẩm đã liệt kê trước đó, bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng, giày dép...
"Chúng tôi sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. Đang có những cuộc điện đàm với Trung Quốc về cuộc họp đã được lên lịch... Tôi đoán rằng đàm phán vào tháng 9 sẽ tiếp tục", ông Trump nói hôm thứ 7, trong khi Nhà Trắng chưa công bố lịch trình cụ thể cho cuộc họp đó.
Tổng thống Mỹ đáp trả những đổ lỗi cho thuế quan của một số DN hoạt động khó khăn thời gian qua, rằng đó là do cách quản lý tồi. Đồng thời ông lại đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ vì đã không hạ lãi suất hơn nữa.