Mỹ - Trung gia tăng hiện diện quân sự trên Biển Đông

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Truyền thông Trung Quốc cho biết, quân đội nước này vừa tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạt thật trên Biển Đông, trong bối cảnh tàu thăm dò của Mỹ đang hoạt động liên tục quanh quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam).

Tàu Trung Quốc tham gia tập trận trên Biển Đông vào năm 2019. Ảnh: AFP
SCMP ngày 28/2 dẫn bản tin Đài CCTV cho biết, Bộ tư lệnh Quân khu Nam của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa điều tàu tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông "nhằm kiểm tra khả năng ứng phó kịch bản bị tấn công liên hoàn bằng tên lửa từ vùng biển xa bờ". Thời gian và địa điểm diễn ra cuộc diễn tập không được công bố.
Các tàu Trung Quốc tham gia diễn tập bao gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D, khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Type 054A, tàu đổ bộ Type 071 và tàu hậu cần Type 903. Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc, bao gồm cả H-6J, được cho cũng đã tham gia diễn tập trên Biển Đông.

Đáng chú ý, cuộc tập trận lớn của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ cũng đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông. Theo tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc ĐH Bắc Kinh, kể từ hôm 23/2, tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ đã hoạt động liên tục quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.
USNS Impeccable là tàu không vũ trang, từng tham gia trong cuộc đối đầu căng thẳng trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc vào tháng 3/2009. Trong sự kiện vừa qua, các tàu hải cảnh của Trung Quốc được cho cũng đã liên tục bám sát để theo dõi tàu Mỹ.
Theo SCSPI, Mỹ cũng điều động máy bay trinh sát đi qua eo biển Đài Loan và Biển Đông trong ngày 27/2 vừa qua. Việc 2 cường quốc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực, với sự tham gia của nhiều khí tài hỏa lực, gây quan ngại về rủi ro tính toán sai lầm dẫn đến va chạm ngoài ý muốn.