Mỹ - Trung nỗ lực đạt thỏa thuận trước thời hạn chót đình chiến thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 6/2 cho biết Washington và Bắc Kinh đang cố gắng hết sức để đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót đình chiến thương mại vào ngày 1/3 tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stenven Mnuchin ngày 6/2 thông báo ông và Đại diện thương mại Lighthizer cùng các quan chức Mỹ khác sẽ đến Bắc Kinh tuần tới để tiếp tục duy trì vòng đàm phán thương mại tiếp theo, nhằm đạt được một thỏa thuận để ngăn chặn việc tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stenven Mnuchin sẽ đến Trung Quốc để tiếp tục đàm phán thương mại vào tuần tới.
Trả lời phỏng vấn của đài CNBC hôm 6/2, Bộ trưởng Mnuchin cho biết: “Hai bên đang cố gắng hết sức để đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót. Đó là mục tiêu chính của chúng tôi”.
Theo ông Mnuchin, các cuộc đàm phán giữa Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington vào tuần trước đã diễn ra rất tốt đẹp, song hai bên vẫn còn nhiều việc cần phải làm để đưa ra thỏa thuận cuối cùng.
Trong thông điệp liên bang hôm 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với Trung Quốc, phải cam kết sự thay đổi thực sự về cấu trúc nhằm chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng, giảm thâm hụt thương mại kinh niên và đảm bảo thị trường thương mại tự do cho các doanh nghiệp của Mỹ.
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng trước khi thời hạn 90 ngày của cuộc đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc. Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận trước 12 giờ ngày 2/3, Mỹ sẽ tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10 - 25%.
Hiện các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang được hai nước tích cực đẩy mạnh nhằm tập trung giải quyết các yêu cầu của Mỹ trong việc thay đổi cơ cấu đối với các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc, bao gồm các biện pháp bảo vệ mới đối với quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần