Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định, lý do bị Mỹ trừng phạt là do ông giữ vai trò "người phát ngôn hàng đầu của Iran".

Washington hôm 31/7 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, nhằm vào người phát ngôn cấp cao của Tehran. Động thái có khả năng làm tổn thương cơ hội đàm phán ngoại giao giữa hai nước.

 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ngoại trưởng Zarif là nhân vật quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân Iran ký với nhóm P5+1 hồi năm 2015. Ông đã bác bỏ và khẳng định không bị ảnh hưởng bởi động thái của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân năm ngoái và tăng cường các biện pháp trừng phạt để gây áp lực lên nền kinh tế của Iran. Bước đi này này đã phá hủy một phần di sản của người tiền nhiệm Barack Obama và làm xáo trộn các đồng minh của Mỹ - các bên tham gia thỏa thuận.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang trong những tháng gần đây sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Mỹ đổ lỗi cho Iran.

Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định nghị lý do bị Mỹ trừng phạt là do ông giữ vai trò "người phát ngôn hàng đầu của Iran".

Theo đó, các biện pháp trừng phạt đối với Zarif sẽ ngăn ông tiếp cận nguồn tài sản hoặc lợi ích tại Mỹ, tuy nhiên Ngoại trưởng Iran cũng phủ nhận những tác động này.

Ông Zarif sống tại Mỹ từ năm 17 tuổi khi khi học ngành quan hệ quốc tế ở San Francisco và Denver, sau đó làm việc tại Liên Hợp quốc (LHQ) có trụ sở tại New York và giữ vị trí đại sứ Iran từ năm 2002 đến 2007.

Chính quyền Trump cho biết đang xem xét có nên cấp thị thực cho ông Zarif hay không, gần nhất là để tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ tại New York vào tháng 9 tới.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hợp nhất Đoàn Luật sư Đà Nẵng - Quảng Nam: kiện toàn tổ chức, nâng cao vai trò luật sư trong giai đoạn mới

Hợp nhất Đoàn Luật sư Đà Nẵng - Quảng Nam: kiện toàn tổ chức, nâng cao vai trò luật sư trong giai đoạn mới

27 Dec, 01:43 PM

Kinhtedothi - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy, ngày 27/12/2025, Lễ công bố Quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về việc cho phép hợp nhất Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng (cũ) và Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam thành Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng đã diễn ra trang trọng, đúng quy định.

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ