Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ, Trung Quốc kỳ vọng sớm bước vào “vòng chung kết” đàm phán thương mại

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ sớm tiến tới vòng đàm phán cuối cùng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/4 nói rằng, một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ vượt qua các nỗ lực trước đây nhằm mở cửa thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời hy vọng hai bên sẽ sớm tiến tới vòng đàm phán cuối cùng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AP 
Phát biểu tại Hội nghị Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới tại thủ đô Washington ngày 13/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có hai cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần tới.
“Trước đó, các quan chức hai bên đã thảo luận liệu có cần thiết có thêm các cuộc gặp trực tiếp để kết thúc đàm phán một thỏa thuận thương mại giữa hai nước hay không. Mỹ cũng hy vọng hai nước sẽ sớm bước vào vòng đàm phán cuối cùng để giải quyết những bất đồng còn tồn tại” ông Mnuchin cho hay.
Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực thảo luận để đạt một thỏa thuận tiến tới chấm dứt cuộc xung đột thương mại với chính sách thuế quan “ăn miếng trả miếng” khiến hai nền kinh tế lớn nhất thiệt hại hàng tỷ USD, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm thị trường tài chính biến động.
Trả lời câu hỏi liệu mở cửa thị trường của Trung Quốc trong thỏa thuận sẽ vượt xa những dự báo trong các cuộc đàm phán Hiệp ước đầu tư song phương 2016, Bộ trưởng trả lời:” Chúng tôi đang có tiến bộ. Đây không phải là một cuộc đàm phán công khai..., mà là một thỏa thuận rất, rất chi tiết bao gồm các vấn đề chưa từng được giải quyết trước đây”.
Bộ trưởng Mnuchin cũng thông báo Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận một thỏa thuận 7 chương và đây sẽ là thay đổi đáng kể nhất trong quan hệ thương mại song phương trong vòng 40 năm.
Ông Mnuchin khẳng định thỏa thuận này sẽ được cả hai nước nghiêm túc thực hiện và Mỹ sẵn sàng chịu phạt nếu không tuân thủ cam kết của mình.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ