Mỹ-Trung: Tăng cường hợp tác và chia sẻ lợi ích chung

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 18/1 đã tới Mỹ, bắt đầu chuyến công du chính thức kéo dài 4 ngày nhằm thắt chặt mối quan hệ toàn diện, hợp tác và tích cực giữa hai cường quốc.

KTĐT - Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 18/1 đã tới Mỹ, bắt đầu chuyến công du chính thức kéo dài 4 ngày nhằm thắt chặt mối quan hệ toàn diện, hợp tác và tích cực giữa hai cường quốc.

 

Phát biểu ngay sau lễ đón, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết mục đích của chuyến thăm lần này là thắt chặt niềm tin, thúc đẩy tình bằng hữu, tăng cường hợp tác và hướng tới một mối quan hệ Trung- Mỹ tích cực, toàn diện… Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc hôm 19/1, ông Obama kêu gọi một "tinh thần hợp tác" và "cạnh tranh lành mạnh" giữa hai nước. Tổng thống Mỹ cho rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc là cơ hội để đặt nền móng cho mối quan hệ Mỹ-Trung trong vòng 30 năm tới. Về phần mình, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định: Quan hệ Trung-Mỹ có "ý nghĩa chiến lược và ảnh hưởng toàn cầu", vì thế, trong hoàn cảnh mới, hai bên cần phải chia sẻ các lợi ích chung và cùng có trách nhiệm với các vấn đề nổi bật trên thế giới.

 

Những phát biểu đầy thiện chí của lãnh đạo Mỹ-Trung không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích cũng như những tuyên bố mang tính ngoại giao trước đó. Trong bối cảnh sức mạnh kinh tế quyết định vị thế quốc tế của một quốc gia, cả Mỹ và Trung Quốc đều hiểu rằng hợp tác để gia tăng lợi ích tốt hơn là đối đầu chịu thiệt. Mặc dù, giữa hai bên còn tồn tại nhiều mâu thuẫn liên quan đến quân sự, chính trị, ngoại giao… nhưng sự lệ thuộc quá nhiều trong vấn đề kinh tế đã buộc hai bên phải có thái độ thận trọng hơn. Hệ quả tất yêu là vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ (NDT) được Tổng thống Mỹ đề cập đến một cách rất mềm mỏng. Trong khi các nghị sĩ đang cố gắng vận động Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật "trừng phạt đồng NDT", ông Obama chỉ phát biểu một cách chung chung rằng việc tăng giá đồng NDT sẽ giúp chính phủ Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu chi tiêu nội địa, góp phần kìm chế lạm phát. Tổng thống Obama trông đợi đồng NDT được điều chỉnh để không có một quốc gia nào có được lợi thế nổi trội về xuất khẩu.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc, hai bên đã ký kết khoảng 70 hợp đồng kinh tế trị giá tới 45 tỷ USD. Đặc biệt, Trung Quốc đã ký 1 hợp đồng trị giá 19 tỷ USD để mua 200 máy bay Boeing trong hai năm (2011-2013). Hợp đồng mà Trung Quốc ký với Boeing lần này đã vượt xa hợp đồng được ghi nhận là lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới trị giá 15,6 tỷ USD giữa Ấn Độ và Airbus hồi tháng 11/2010. Trước đó, tập đoàn Alcoa của Mỹ đã ký với Tổng công ty Đầu tư điện Trung Quốc (CPI) một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nhôm, năng lượng sạch với tổng trị giá 7,5 tỷ USD. Ngoài ra, Mỹ- Trung cũng đã đạt được một số thỏa thuận trên một số lĩnh vực quan trọng như sở hữu trí tuệ, đổi mới trong nước và mua sắm cho chính phủ…

 

Theo ước tính, các hợp đồng kinh tế trên có thể tạo ra khoảng 235.000 việc làm cho người dân Mỹ, riêng hợp đồng với Boeing sẽ giúp 100.000 người Mỹ thoát khỏi cảnh thất nghiệp.