Mỹ: Trường học dùng nhạc hip-hop để dạy từ vựng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Flocabulary, một chương trình giảng dạy mới do những nghệ sĩ hip-hop tạo ra đang được nhiều trường học trên khắp nước Mỹ vận dụng vào việc dạy học sinh luyện nghĩa từ vựng và môn Toán.

KTĐT - Flocabulary, một chương trình giảng dạy mới do những nghệ sĩ hip-hop tạo ra đang được nhiều trường học trên khắp nước Mỹ vận dụng vào việc dạy học sinh luyện nghĩa từ vựng và môn Toán.

Hầu hết học sinh lớp 6 ở Mỹ đều không biết nghĩa của từ "nefarious" (bất chính, hung ác) nhưng Denzel Bernard, cậu học sinh 11 tuổi của Trường Intermediate School 77 ở quận Queens, TP New York, Mỹ lại không khó khăn mấy khi được hỏi về từ đó. “Nó có nghĩa là xấu xa”, Denzel Bernard giải thích.

Bernard đã được học về từ vựng theo một cách rất độc đáo, đó là lắng nghe nhạc rap ngay trong giờ học của mình trên lớp.

Bernard đã mở rộng kiến thức từ vựng của mình nhờ chương trình Flocabulary do hai nghệ sĩ hip-hop là Blake Harrison và Alex Rappaport tạo ra nhằm mục đích dạy tất cả mọi thứ cho trẻ em từ từ vựng, Shakespeare cho đến các phương trình toán học.

“Rất dễ dàng để ghi nhớ giai điệu các bài hát và rất khó khăn để ghi nhớ các từ khóa trong lớp học”, nghệ sĩ Blake Harrison khẳng định.

Từ quan niệm này, Blake Harrison và Alex Rappaport đã sử dụng các giai điệu để giải thích sự khác nhau giữa biện pháp so sánh với ẩn dụ cũng như các bài học ngữ pháp mà học sinh cần để giải thích trong các bài kiểm tra môn học này.

Từ khi được ra mắt đến nay, chương trình Flocabulary đã dạy cho hàng ngàn học sinh từ lớp 3 cho đến lớp 12 tại 75 trường học trên khắp nước Mỹ.

Thầy hiệu trưởng Joe Miller của Trường Intermediate School 77 được biết về chương trình Flocabulary tại một hội nghị giảng dạy và ông quyết định áp dụng thử nghiệm tại trường của mình.

“Rap không phải là thể loại âm nhạc yêu thích của tôi, nhưng bọn trẻ rất thích nó”, thầy Joe Miller nói.

Các giáo viên tại trường thầy Joe Miller đã đưa chương trình này vào các bài giảng của họ và nhận thấy kết quả rất tuyệt. Các nghệ sĩ hip-hop cũng dành thời gian đến trường vài lần trong một năm để tham gia các lớp học.

“Nhiều giáo viên và các bậc phụ huynh tỏ ra lo ngại về những giai điệu có phần khiếm nhã trong hip-hop nhưng không phải như vậy”, Zach Prottas, giáo viên dạy Flocabulary trong lớp của Bernard nói. “Trẻ em có thể học được rất nhiều thứ từ những giai điệu”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần