Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympics Bắc Kinh

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà Trắng ngày 6/12 cho biết, Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa Đông sắp tới ở Bắc Kinh để phản đối điều mà Washington gọi là "sự vi phạm nhân quyền" của Trung Quốc.

Tác phẩm điêu khắc mừng Olympics Bắc Kinh 2022 tại công viên Thủ Cương, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP 
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các vận động viên Mỹ vẫn sẽ thi đấu tại Olympics Bắc Kinh và nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của quốc gia, nhưng nói thêm: "Chúng tôi sẽ không góp phần quảng bá rộng rãi các trận đấu".
"Cơ quan đại diện chính thức hoặc ngoại giao của Mỹ sẽ coi những trận đấu này như là hoạt động giao thương bình thường" - bà Psaki nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm thứ 6/12 - "Chúng tôi có một cam kết cơ bản trong việc thúc đẩy nhân quyền. Và với vị thế của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hành động để thúc đẩy nhân quyền ở Trung Quốc và hơn thế nữa".
Quyết định được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ do chính quyền Tổng thống Joe Biden tổ chức trong tuần này. Cuộc họp trực tuyến này sẽ bao gồm các nhà lãnh đạo và chuyên gia xã hội dân sự từ hơn 100 quốc gia, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 9 - 10/12. Tổng thống Biden được cho sẽ công bố "cả cam kết, cải cách và sáng kiến ​​của cá nhân và tập thể để bảo vệ dân chủ và nhân quyền ở trong và ngoài nước".
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez đã gọi cuộc tẩy chay ngoại giao của Mỹ đối với Olympics Bắc Kinh là "một bước cần thiết để thể hiện cam kết kiên định của chúng tôi đối với nhân quyền."
Trong một cuộc họp giao ban báo chí hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tiệu Lập Kiên cáo buộc các chính trị gia Mỹ đã tỏ ra quá khích về vấn đề không cử các quan chức tham dự sự kiện thể thao quốc tế do Trung Quốc tổ chức. Ông Triệu nói rằng động thái như vậy "hoàn toàn là một hành động khiêu khích chính trị".
"Nếu phía Mỹ muốn đi theo hướng riêng, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả kiên quyết"- ông Triệu Lập Kiên nói.
Diễn biến căng thẳng diễn ra giữa bối cảnh Chính phủ Washington dưới thời Tổng thống Biden được cho đang cố gắng ổn định mối quan hệ đầy sóng gió với Bắc Kinh, ngay cả khi Mỹ vẫn duy trì cách tiếp cận cứng rắn đối với thương mại và xung đột về các hành động của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, HongKong và Biển Đông.
Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt trước tất cả các chỉ trích của Mỹ, tố cáo nước này đang can thiệp vào công việc nội bộ của họ và áp dụng lệnh cấm thị thực đối với các chính trị gia Mỹ mà họ coi là "chống Trung".