DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ và Ấn Độ muốn đảm bảo sự ổn định ở Afghanistan

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
30-07-2021 19:15
Kinhtedothi - Theo cựu Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Navtej Sarna, cả Washington và New Dehli đều có chung lợi ích ở Afghanistan - quốc gia mà 2 nước không muốn nhóm Taliban giành quyền kiểm soát bằng vũ lực.
Tin liên quan
“Cả hai quốc gia thực sự mong muốn cùng hợp tác để giúp tình hình chính trị và an ninh tại Afghanistan an toàn và ổn định” - cựu Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Navtej Sarna phát biểu trên kênh CNBC hôm 29/7. Ông Sarna đảm nhiệm vị trí Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2018.
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (bên phải) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken họp báo chung tại New Delhi hôm 28/7. Ảnh: CNBC
Vấn đề Afghanistan cũng là một trong những chủ đề chính, được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở New Delhi hôm 28/7. Trong chuyến thăm Ấn Độ hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi để trao đổi nhằm tăng cường mối quan hệ giữa 2 nước.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar ở New Delhi, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh: “Ấn Độ và Mỹ cùng chia sẻ lợi ích về nền hòa bình, chính trị và an ninh ổn định tại Afghanistan”.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh: “Nhóm phiến quân Taliban và chính phủ Afghanistan cần thiết phải thảo luận nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Cả Ấn Độ và Mỹ đều nhất trí quan điểm rằng bất kỳ chính phủ tương lai nào ở Afghanistan đều phải đại diện cho người dân Afghanistan”.
Trước đó, hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, chính thức đặt dấu chấm hết cho gần 20 năm hiện diện quân sự của nước này tại Afghanistan. Tính đến thời điểm này, việc rút quân đã gần như hoàn tất,
Tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng sau khi Mỹ bắt đầu rút dần lực lượng quân đội khỏi Afghanistan. Tính đến tháng 7/2021, cán cân chiến lược tại Afghanistan đang nghiêng về Taliban khi nhóm phiến quân đã kiểm soát 212 trong số 426 trung tâm huyện lỵ của Afganistan. Nhóm này cũng tuyên bố kiểm soát khoảng 90% các cửa khẩu biên giới của Afghanistan, bao gồm cả các cửa khẩu với Tajikistan, Iran, Turkmenistan và Uzbekistan.
Các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Afghanistan và Taliban thời gian gần đây đã khiến số dân thường thương vong ở Afghanistan tăng cao chưa từng thấy. Báo cáo của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) công bố hôm 26/7 đã ghi nhận 5.183 trường hợp thương vong dân sự trong 6 tháng đầu năm 2021, trong đó có 1.659 trường hợp thiệt mạng. Con số này đã tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Số thương vong tăng mạnh chủ yếu là do sự gia tăng các cuộc tấn công của Taliban sau khi lực lượng Mỹ và NATO rút quân khỏi Afghanistan.