Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ và Australia cảnh báo Trung Quốc vì gia tăng căng thẳng

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao Mỹ và Australia vừa phát đi cảnh báo Trung Quốc rằng hai nước này sẽ cam kết đảm bảo tự do hàng hải tại biển Đông và cử tàu tuần tra đến khu vực.
Thời gian gần đây, chính quyền Trung Quốc đã có các động thái gia tăng căng thẳng tại Biển Đông với một số nước láng giềng Đông Nam Á và đang cố gắng củng cố yêu sách về chủ quyền lãnh thổ bằng cách xây dựng trái phép các đảo nhân tạo.
 Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.
Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, chính quyền Washington đang chuẩn bị một kế hoạch tuần tra những hòn đảo này, chậm nhất là trong tuần tới. Các tàu của Mỹ, gồm cả tàu chiến sẽ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc. Động thái này nhằm chứng minh cho phía chính quyền Bắc Kinh rằng, chính phủ Mỹ không thừa nhận khu vực lãnh hải mà phía Trung Quốc tự ý “vẽ” ra.
Trong khi đó, sau cuộc họp thường niên kéo dài 2 ngày tại Boston, Mỹ, ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng 2 nước đã tuyên bố, tiếp tục ủng hộ tự do, an ninh hàng hải và cử các tàu cùng phi cơ tới tuần tra vùng biển quốc tế trong khu vực.

"Lãnh đạo Australia và Mỹ đều mong muốn duy trì kiến trúc an ninh đem lại thịnh vượng chung cho các nước tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông Ash Carter - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói. Ông cho biết, cam kết này của Mỹ được chia sẻ bởi các đồng minh khu vực như Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ.

Bà Julie Bishop - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia cho biết, quan chức cấp cao 2 nước có chung quan điểm về vấn đề chủ quyền quốc gia trên biển. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không có những hành động đơn phương gia tăng căng thẳng," bà nói. Nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ sự ủng hộ với các nguyên tắc tự do hàng hải và tự do hàng không.

Vào thứ Bảy, người đại diện chính quyền Trung Quốc tuyên bố, hoàn thành hai ngọn hải đăng ở 2 đảo Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, nước này sẽ không quân sự hóa các công trình mới xây dựng, nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy các đường băng mà có thể được sử dụng cho các máy bay quân sự.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ